Phỏng vấn Donato Carrisi – tác giả “Kẻ nhắc tuồng”

Donato Carrisi

“Tôi chợt ngờ rằng có thể tên sát nhân ghê tởm ấy có phần nào đó giống tôi…”.
(Bài Phỏng vấn tác giả Donato Carrisi – “Kẻ nhắc tuồng”)

1. Nhân dịp “Kẻ Nhắc Tuồng” là tiểu thuyết đầu tay của anh, nên anh có gặp khó khăn gì trong việc tìm kiếm NXB cho cuốn sách không? Trước khi tác phẩm ra mắt bạn đọc, anh có từng nghĩ rằng cuốn sách sẽ mang lại cho mình thành công quốc tế như hiện nay không?

Thực ra, câu chuyện của tôi hoàn toàn là một truyện lạ kỳ. Cuốn sách ra đời vào thời điểm tôi đang gặt hái rất nhiều thành công trong sự nghiệp (khi ấy tôi đang là người viết kịch bản cho một công ty tầm cỡ). Nhưng tôi bất ngờ bỏ việc, ngồi nhà viết tiểu thuyết ly kỳ. Bạn bè và người thân đều cho rằng tôi bị điên. Còn tôi nói với họ rằng tôi sẽ không bao giờ viết kịch bản nữa nếu như tôi không thể trở thành một nhà văn. Và tôi tin chắc đây là một việc làm đúng đắn.

Một năm sau, tôi hoàn tất “Kẻ Nhắc Tuồng” và gửi ngay cho người đại diện giới văn học quan trọng của tôi, Luigi Bernabo. Tôi không hề nghĩ rằng anh ấy sẽ phản hồi, nhưng kết quả thật bất ngờ. Chỉ sau một tháng, rất nhiều nhà xuất bản muốn phát hành cuốn sách của tôi. Không chỉ ở Ý, mà cả nhiều NXB nước ngoài cũng muốn mua bản quyền tác phẩm này, trước cả khi nó được xuất bản ở Ý.

Đây là một điều rất ý nghĩa với tôi, bởi tôi đã gây dựng được hình ảnh của mình và sẽ cố gắng xứng đáng với nó. Bạn thấy đấy, bản thân câu chuyện của tôi cũng thực sự là chuyện ly kỳ.

2. Anh có thể cho chúng tôi biết đôi điều về các tiểu thuyết Ý đương thời thuộc thể loại hồi hộp, ly kỳ không? Những xu hướng hiện thời là gì? Anh có cho rằng “Kẻ Nhắc Tuồng” cũng đi theo xu hướng này hay theo có xu hướng riêng?

“Kẻ Nhắc Tuồng” khiến độc giả kinh ngạc, cả ở Ý và trên thế giới. Đó hoàn toàn là một thể loại mới. Nhưng khi tôi đang viết, tôi không hề nhận ra điều đó, và chính tôi cũng vô cùng kinh ngạc. Ai đấy có thể nói rằng tôi đã sáng tạo ra một khẩu vị hoàn toàn mới mẻ. “Đọc truyện mà có cảm tưởng như đang xem một bộ phim”, là lời tâm sự của độc giả mà tôi thường xuyên nhận được nhất. Đó có lẽ cũng vì tôi từng là một người biên kịch.

Trong buổi giới thiệu ra mắt sách, vào lúc kết thúc, một độc giả trẻ đã nói với tôi rằng: “Sách của chú như phim 3D ấy!” Các bạn có biết đó chính là mục tiêu tôi hướng đến khi sáng tác: đưa người đọc vào “bên trong” câu chuyện, khiến họ cảm thấy như thể mình là nhân vật chính xấu xa. Đó là lý do mà trong các cuốn sách của tôi, không bao giờ có sự phân biệt rõ ràng giữa thiện và ác, đặc biệt là trong “Kẻ Nhắc Tuồng”.

3. Trước đây, series truyện “Bố Già” và series phim truyền hình “Bạch Tuộc – Thanh tra Corrado Cattani” sản xuất tại Ý đều nổi tiếng với đề tài về mafia. Liệu mafia vẫn còn là mối đe dọa chính ở đất nước này? Với tư cách là nhà tội phạm học, anh có cho rằng điều này sẽ giúp mình dễ dàng tiếp cận hơn với chủ đề này không?

Tôi cho rằng tất cả chúng ta đến bây giờ đều nhận thức được sự hiện diện của mafia trong mọi nền văn hóa. Những người dân Ý như chúng tôi chỉ sáng tạo ra một cái tên để gọi chúng. Mafia của chúng ta vẫn tồn tại, và tôi hoàn toàn nghi ngờ việc chúng ta sẽ thoát khỏi chúng. Có lần một người bạn của tôi làm thẩm phán tại tòa án Ý bảo tôi rằng, mafia sẽ vẫn tồn tại chừng nào tiền còn tồn tại. Con người thay đổi, thế giới phát triển nhưng điều xấu xa sẽ chẳng bao giờ thay đổi. Với cá nhân tôi, tôi đã từng viết về mafia trong quá khứ và tôi sẽ lại viết về chúng. Nhưng tôi muốn thể hiện hình ảnh những tên “mafia” với bản chất thật sự của chúng, chỉ là những kẻ hèn nhát mang súng mà thôi.

Kẻ nhắc tuồng

4. Ngoài ra, anh còn là một chuyên gia phân tích hành vi tội phạm. Đã bao giờ anh gặp gỡ một “Kẻ Nhắc Tuồng” chưa? Anh có thể hé lộ cho chúng tôi đôi chút về loại tội phạm này?

Tôi đã từng gặp một kẻ sát nhân trẻ em hàng loạt khi đang thực hiện dự án tốt nghiệp đại học của mình. Và tôi đã viết về hắn. Mỗi lần gặp, hắn đều kể về những tội ác mình đã phạm phải bằng một thái độ vô cùng điềm tĩnh. Lẽ ra tôi nên bỏ đi, nhưng tôi vẫn cứ ngồi xuống và lắng nghe, như tất cả những người khác trong phòng. Tôi tự hỏi chính mình: tại sao tôi không phản ứng lại? Tôi chợt ngờ rằng có thể tên sát nhân ghê tởm ấy có phần nào đó giống tôi.

Sau cùng, tôi nhận ra chính là những mặt tối trong con người tôi đang đáp lại những tiếng gọi bí hiểm của bóng tối. Tôi tin rằng điều đó là tự nhiên, vì nó khiến chúng ta hiểu rằng, chúng ta không thể kiểm soát được mặt ác độc trong con người mình. Cũng chính từ ngày đó, tôi đã hiểu ra rằng, nhiều người ngoài kia, chẳng có người hoàn toàn tốt hoặc hoàn toàn xấu, và bất kỳ ai nói điều ngược lại, đều là những kẻ nguy hiểm.

5. Cách anh mô tả tất cả các kỹ thuật điều tra trong tiểu thuyết của mình khiến chúng tôi cho rằng chúng được rút ra ngay từ kinh nghiệm thực tế của chính tác giả. Có đúng như vậy không?

Tôi đã mất hẳn một năm nghe ngóng, điều tra, gặp gỡ các chuyên gia pháp y, nhân viên điều tra những cái chết bất thường và cảnh sát. Bạn không thể viết nên một câu chuyện như “Kẻ Nhắc Tuồng” mà không dành một khoảng thời gian để trao đổi với những ai có liên quan đến tội phạm và tội ác.

6. Nhân vật chính trong tiểu thuyết này, Mila Vasquez, có một quá khứ khủng khiếp. Và đến cuối cùng, chính quá khứ ấy đã tóm được cô ấy. Ông đã có ý tưởng nào khai thác điều này thêm ở phần trước hoặc phần tiếp theo của serie này chưa?

Cuốn tiểu thuyết thứ hai trong series “Kẻ Nhắc Tuồng” đã được xuất bản tại Ý và hiện đã bán bản quyền ở 6 quốc gia khác trên thế giới. Nó là phần trước và phần sau của series này, nhưng là một câu chuyện hoàn toàn mới. Và nếu bạn muốn hiểu về nó, bạn cần phải đọc nó.

NXB Phụ nữ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: