The Letter Q: Những lời yêu từ LGBT

Đây không phải là một cuốn tiểu thuyết. Đây là tập hợp những con chữ, do các tác giả đồng tính nổi tiếng nhất ngày nay viết cho tuổi thanh xuân của mình. Tôi không khuyên bạn nên ngồi xuống và đọc nó từ đầu đến cuối. Hãy nhét sâu quyển này trong ba lô hoặc túi xách, và lấy ra đọc khi bạn cần một sự ấm áp hoặc một lời động viên hay chỉ đơn giản là một vài khoảnh khắc hưởng thụ.

The Letter Q

Mỗi lá thư là một thứ độc nhất vô nhị. Một số thậm chí còn có hình thức truyện tranh. Các tác giả giải quyết tất cả các vấn đề bạn nghĩ đến: bạo lực học đường, tốt nghiệp ra trường, tình dục, và tất cả những cảm xúc của họ lúc đó: xấu hổ, sợ hãi, giận dữ, và cuối cùng là tự hào và mãn nguyện.

Một vài tác giả trong số đó là: Armistead Maupin (Tales of the City), Gregory Maguire (Wicked), Christopher Rice (A Density of Soul), và Terrence McNally (Love! Valour! Compassion). Tôi thừa nhận rằng tôi bị cuốn hút hơn bởi các nam nhà văn, nhưng thực ra mỗi giọng văn đều có một câu chuyện đáng nhớ. Hơn nữa, sự phong phú đa dạng về tác giả mở ra cho chúng ta thấy khoảng thời gian hơn 50 năm qua, bên dưới những lời ủng hộ, động viên còn là một câu chuyện về sự phát triển của phong trào đấu tranh vì quyền của người đồng tính.

Những câu chuyện này không chỉ dành cho các bạn trẻ sắp tốt nghiệp cấp 3. Trong truyện luôn có những bài học, luôn có những cuộc hành trình mà tâm trí của chúng ta có thể hòa nhịp vào đó. Nhìn nhận lại chúng ta của ngày xưa đôi khi lại là cách giúp chúng ta giải quyết được vấn đề hiện tại. Mọi thứ tưởng chừng đã là tận cùng thế giới, nhưng hóa ra lại không phải vậy. Trái đất không ngừng quay, thế giới không ngừng thay đổi, nhưng chúng ta đã khôn ngoan hơn, mạnh mẽ hơn trước.

Một trong những câu chuyện gây ấn tượng mạnh nhất với tôi là của Christopher Rice, có lẽ vì chúng tôi cùng tuổi, cũng có thể vì cả hai chúng tôi đều mê viết văn. Cũng có thể vì cảnh báo của ông về “bữa tiệc bất tận, đó là cuộc sống về đêm của người đồng tính, con tàu âm nhạc, vũ điệu và ma túy. Những thứ ấy, hứa hẹn với bạn đủ điều và không đem lại gì cho bạn” là điều mà tôi ước có thể hiểu rõ hơn. Hơn một năm qua tôi đã đứng đắn và nghiêm túc hơn, bởi tôi đã bắt đầu “xây dựng một cuộc sống nuôi dưỡng tâm hồn tôi chứ không phải ngấu nghiến nó”.

Hơn nữa, một nửa số tiền bản quyền từ việc bán cuốn sách này sẽ được dùng để hỗ trợ cho Vấn đề tiếp cận LBGT và đặt câu hỏi thanh niên trong cuộc khủng hoảng của Dự án Trevor. Vì vậy, quyển sách này không chỉ là tổng hợp các bài viết hay mà còn là đó là một lý do chính đáng. Và nó cho ta thấy rõ rằng sự khôn ngoan và chân lý là những điều rất quan trọng đối với thanh thiếu niên gặp vấn đề về tính dục, về bạo lực học đường, gặp vấn đề với cha mẹ, với bản thân chúng và quyển sách này còn dành cho tất cả chúng ta. Sự khôn ngoan đơn giản là cư xử với người khác như bạn muốn người ta đối xử với mình. Một chân lý đơn giản là mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn, dù chậm, nhưng thật sự chắc chắn.

Quỳnh Trang (Theo Rob B.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: