Nhà thơ đoạt giải Nobel năm 1995 qua đời

Seamus Heaney

Sau chuyến thám hiểm cuối cùng chuyện gì sẽ xảy ra?
Không sáng sủa, không rõ ràng.
Một cái nhìn xa xăm trong nỗi cô đơn.
Và không chỉ xảy ra một lần,
Chân lý cũ bừng sáng: không có lần sau đâu
Không gian điên cuồng mở rộng.
Khoa học như một cơn gió.

Nhà văn người Ireland Seamus Heaney, tác giả của những dòng thơ trên, giải Nobel Văn học năm 1995, đã qua đời vào ngày thứ sáu, thọ 78 tuổi.

Người con trai của vùng đất Thiên Chúa giáo là nhà thơ của những đám đông, của những vùng đất, của những vùng biển, của những mốc thời gian, của những sự chuyển động bí ẩn của thế giới. Là tác giả của gần hai mươi tập thơ lớn (và nhiều bản thảo), từ Mort d’un naturaliste (tạm dịch: Cái chết của nhà tự nhiên học) năm 1966 đến tập thơ Human Chain (tạm dịch: Đời người), Heaney được biết đến như người thừa kế thành công của đồng hương của ông W. B. Yeats. Ông rất thích nói: “Tôi gieo vần/ Để thấy được con người tôi, để bóng tối ngân vang lên giai điệu.”

Nhà thơ và biên tập viên, Guy Goffette đã ca ngợi ông: “Heaney, hiện thân của Ted Hughes, là người hồi sinh những mùi vị, những gợn sóng, những âm thanh, những màu sắc của cuộc sống đã bắt đầu thối rữa và phân hủy.

Ông gợi lên cái chết đột ngột của một chàng trai trẻ, một chú mèo con chết đuối, sự khuấy động của sữa, bất cứ nạn nhân nào của cuộc xung đột đẫm máu của đất nước mình. Câu thơ của ông luôn luôn mang một cảm giác quan tâm đến từng chi tiết.”

“Một ngày nào đó tôi sẽ sống với những gì tôi đã bỏ qua.” Đây là một đoạn trích từ La Lucarne (tạm dịch: Ánh điện), một trong những tập thơ hiếm hoi của ông được dịch sang tiếng Pháp. Ngày hôm đó đã đến. Heaney bây giờ đang nhìn chúng ta từ trên cao. Chúng tôi nhớ ông; giọng nói của ông và những câu thơ của ông.

Minh Khuê

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: