Sách ảnh “Đêm nay em ngủ ở đâu?” lay động thế giới

Where Children Sleep (tạm dịch: Đêm nay em ngủ ở đâu) là tập sách ảnh của nhiếp ảnh gia James Mollison. Bộ ảnh là những câu chuyện về trẻ em các nước trên toàn thế giới kể thông qua những bức chân dung và hình ảnh của phòng ngủ.

Where Children Sleep

Tác giả cho biết: “Khi Fabrica hỏi tôi để đến với một ý tưởng cho tham gia với quyền trẻ em, tôi thấy mình suy nghĩ về phòng ngủ của tôi: làm sao để truyền tải được những thứ mang lại ý nghĩa trong thời thơ ấu của tôi, và làm thế nào nó phản ánh những gì tôi có và tôi là ai. Điều này mang đến cho tôi một cách để giải quyết một số tình huống phức tạp và các vấn đề xã hội ảnh hưởng đến trẻ em, qua đó tôi muốn thể hiện tại phòng ngủ của các bé trong tất cả các loại hoàn cảnh khác nhau.”

Mollison còn chia sẻ: “Ngay từ đầu, tôi không muốn nó chỉ để được về ‘trẻ em nghèo’ ở các nước đang phát triển, mà là một cái gì đó hơn thế nữa bao gồm tất cả các trẻ em ở mọi hoàn cảnh. Dường như điều này mang lại ý nghĩa khi chụp ảnh trẻ em cũng vậy, nhưng riêng từ phòng ngủ của các bé tôi muốn sử dụng một nền tảng trung lập. Suy nghĩ của tôi là những hình ảnh phòng ngủ sẽ được ghi với chất liệu của trẻ em và hoàn cảnh văn hóa “mỗi chi tiết nói rõ từng hoàn cảnh và cuộc sống mỗi em”.

Đây là một tuyển chọn từ 56 bức ảnh trong cuốn sách (do Chris Boot phát hành vào tháng 11 năm 2010). Cuốn sách được viết và trình bày cho độc giả 9-13 tuổi nhằm giúp các em quan tâm và hiểu hơn về hoàn cảnh của những đứa trẻ khác trên thế giới, và các vấn đề xã hội ảnh hưởng đến họ. Trong khi đó, bộ ảnh cũng là một bài luận nhiếp ảnh thực sự đánh vào sự quan tâm của cả đối tượng người lớn.

Hanki Nguyen

KPICASA_GALLERY(WhereChildrenSleep)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: