A Secret Edge: Sức mạnh và niềm tin vào giới tính thật

A Secret Edge (tạm dịch: Một nguy kịch bí mật) của Robin Reardon phát hành vào tháng 3/2007, một quyển sách về những bài học mà cậu học sinh đồng tính trải nghiệm trong gian nan lẫn nước mắt, về niềm tin, quả cảm và sự tôn trong cho giới tính thật của mình.

A Secret Edge by Robin Reardon

Jason Peele là học sinh trung học mẫu mực với bí mật cậu là người đồng tính. Đây quả là điều rất khó chấp nhận trong giai đoạn của tuổi trẻ cũng như thời đại, và trên con đường để chấp nhận, anh bắt gặp cả hai trở ngại và những người giúp đỡ. Rào cản bao gồm: nỗi lo bị bỏ rơi bởi cô bạn gái, một người chú bảo thủ và đám học sinh cùng lớp chuyên bắt nạt và lên án những người đồng bóng Jimmy và Dane. Giữa họ luôn cố tỏ ra cân bằng nhờ vào tình từ cậu bạn Robert và một bạn học cao lớn, đẹp trai Raj.

Raj đã dạy cho Jason về Gandhi, bất bạo động, và niết bàn, Cậu cũng dạy Jason hiểu bản chất thế nào là đồng tính. Điều này có dễ dàng chăng vẫn là từ quan niệm của mỗi người, và đầu tiên là đến từ suy nghĩ của Jason. Cậu có hai lựa chọn: để đối mặt với giới tính của mình trước mọi người và cố gắng thoát khỏi và bỏ lại những rắc rối phía sau, hoặc tiếp tục sống dằn vặt với bí mật mà cậu hằng che giấu. Có một số điều bạn chỉ có thể chạy trốn.

Những hiểm nguy, nỗi sợ hãi và sự bất ổn từ trường trung học đang dần diễn ra. Những trải nghiệm đầu tiên của cuộc đời học sinh mang đến cho Jason nhiều bất ngờ, đôi khi không thể lường trước được. Một chuỗi đầu tiên cho cái nhìn đầu tiên, cảm giác đầu tiên, nụ hôn đầu tiên, lần đầu tiên được ngây thơ, vui mừng và sợ hãi. Các hành động khác nhau, cuộc sống với đầy những cảm xúc là những gì chúng ta đã trải qua. Và những bài học mà Jason cũng như độc giả đều cần phải học là về sự trung thực, lòng dũng cảm và sự tôn trọng.

Robin Reardon là một nhà văn nổi tiếng tại Mỹ với nhiều tiểu thuyết viết về đề tài đồng tính thanh thiếu niên. Reardon cho biết: “Một vài người đã hỏi tôi tại sao tôi viết tiểu thuyết về thanh thiếu niên đồng tính. Đó là một câu hỏi hay. Nếu tôi nói với bạn tôi đã có một câu trả lời cho họ ngay lập tức, đó sẽ là những câu chuyện hư cấu. Tôi đã phải suy nghĩ về nó.

Và có nhiều hơn một lý do. Điều đầu tiên, tôi ghét sự bất công. Trong khi tôi có thể viết về những nhân vật khác bị đối xử bất công, tôi nhận thấy những câu chuyện xung quanh về vấn đề đồng tính hấp dẫn và phẩn nộ với tôi. Một cách logic, hợp lý, nếu bạn đọc bất kỳ sự kiện hiện tại ở tất cả, bạn sẽ thấy rằng khoa học là đến với bằng chứng sau khi bằng chứng cho thấy định hướng này là bình thường, tự nhiên xảy ra hiện tượng – không chỉ trong người, hoặc, nhưng trong hơn 1.500 loài động vật khác nhau. Cho đến nay! Vì vậy, sự thiếu nối kết đến từ một nơi nào đó bên ngoài của lý trí. Bên ngoài của thực tại. Trong đó đặt tôi đặt vào các lĩnh vực mang tính hấp dẫn, không thể cưỡng lại cho tác giả: tâm lý học, điều kiện xã hội, chủ nghĩa cực đoan tôn giáo – những lĩnh vực với nhiều cảm xúc để viết.

Tuổi mới lớn là giai đoạn bấp bênh nhất của cuộc sống. Phát hiện ra bản thân mình có điều gì đó khác với hầu hết mọi người xung quanh dễ làm thiếu niên mất đi sự cân bằng. Vì vậy, thanh thiếu niên đồng tính dường như đặc biệt dễ bị tổn thương đến tôi.”

Robin Reardon với 4 tiểu thuyết về đề tài đồng tính thanh thiếu niên như: A Secret Edge (2007), Thinking Straight (2008), A Question of Manhood (2010) và The Evolution of Ethan Poe (2011). Bookaholic Club sẽ tiếp tục giới thiệu các tác phẩm khác của bà cho mục Sách cho cộng đồng LGBT trong thời gian sắp tới.

Hanki Nguyen

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: