Denise Mina thắng giải thưởng tiểu thuyết hình sự Theakstons Old Peculier

Nhân vật chính – trung sĩ thám tử Alex Morrow – giúp tác giả kiếm được món tiền thưởng tiền mặt trị giá £3,000 lần thứ hai.

Denise Mina

Denise Mina đã bỏ túi giải thưởng Theakstons Old Peculier dành cho tiểu thuyết hình sự của năm, trị giá £3,000, năm thứ hai liên tiếp nhờ tác phẩm mới nhất của mình, Gods and Beasts (tạm dịch: Thiên thần và Ác thú), “một cuốn sách thực sự khó mà giành được chiến thắng” như cô mô tả.

“Trên thực tế, tôi như bị thổi bay đi khi biết mình đã chiến thắng lần thứ hai,” Mina nói.”tôi cứ tưởng rằng phép tắc sẽ buộc họ không trao giải đó cho tôi chứ, tôi hoàn toàn không thể tin nổi. Dường như tin chiến thắng ấy bước vào ý thức của tôi và rồi lại trôi tuột ra ngoài.”

Tác phẩm mới nhất của Mina là cuốn tiểu thuyết thứ ba cô viết về Alex Morrow, một nữ sĩ quan cảnh sát ở thành phố Glasgow đồng thời cũng là mẹ của một cặp sinh đôi, nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết The End of the Wasp Season (tạm dịch: Cuối mùa ong vò vẽ) đưa cô tới bục chiến thắng giải thưởng Theakstons hồi năm ngoái.

Gods-and-Beasts

Gods and Beasts đan kết ba câu chuyện về thế giới ngầm tội phạm ở Glasgow với nhau, trong đó có chuyện về Kenny Gallagher, một chính trị gia cánh tả chuyên xúi giục bạo động, kiện một tờ báo vì viện cớ rằng ông ta đã có quan hệ tình cảm với một bác sĩ nội trú trẻ tuổi. Theo Mina đây là cuốn tiểu thuyết rất khó viết và cô đã phải sửa tới sửa lui không ít lần.

Là một trong những tiểu thuyết gia khai thác cảnh ngộ “xã hội đen Scotland”, Mina tỏ lòng kính trọng sự giúp đỡ mà cô đã nhận được từ những tác gia như Ian Rankin và Val McDermid.

“William McIlvanney thực sự là người khởi đầu, còn Ian và Val đã hết sức thành công, các nhà xuất bản đang kiếm tìm nhà văn kế tiếp viết về tội phạm ở Scotland. Tiểu thuyết hình sự lấy bối cảnh là miền tây nước Scotland, đó là một lối viết không cần phải tới Oxford và làm một bậc thầy trong sáng tác. Nó giống như, ‘Tôi không phải là Tolstoy nhưng tôi có thể xe sợi dệt nên những câu truyện kể.’”

Mina bổ sung: “Đó là một cách tuyệt vời để nói về nền chính trị đương thời. Ở những thành phố như Glasgow, Manchester và Liverpool, những băng đảng tội phạm có tổ chức là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng.”

Cũng trong ngày hội The Theakstons Old Peculier của những sáng tác hình sự được tổ chức tối ngày 18/7 vừa qua, Ruth Rendell đã nhận được giải thưởng Đóng góp xuất sắc cho mảng tiểu thuyết hình sự, sánh cùng với các tác gia nổi tiếng về thể loại văn học này như PD James, Colin Dexter và Reginal Hill.

Rendell, thượng nghị sĩ đảng Lao động, có kinh nghiệm viết hơn 70 tác phẩm đứng tên thật và dưới bút danh Barbara Vine, là người sáng tạo ra nhân vật Thanh tra Wexford và được coi như là một nhà cải cách cho thể loại này. Bà phát biểu: “Thật là vui sướng khi những tác phẩm của mình được công nhận là một sự đóng góp đặc biệt, nhưng tôi sẽ không lấy đó làm dấu chấm hết.”

Kết quả giải thưởng tiểu thuyết hình sự The Theakstons Old Peculier của năm được quyết định dựa trên sự bầu chọn công khai, chiếm 20% quyết định cuối cùng và 80% còn lại là dựa trên những đánh giá của hội đồng giám khảo bao gồm các chuyên gia về sáng tác hình sự. Mina phải đọ sức với một danh sách chung khảo toàn là những tác phẩm của các nhà văn ưu tú, trong đó có nhà văn đã từng hai lần đoạt được giải này – Mark Billingham với cuốn tiểu thuyết được đề cử Rush of Blood.

Cùng với món tiền thưởng £3,000 bằng tiền mặt, người thắng cuộc còn được nhận một thùng gỗ sồi chế tác thủ công của Theakstons. Cùng cộng tác điều hành với WHSmith, giải thưởng này được lập ra để tôn vinh những tác phẩm viết về tội phạm và được dành cho tất cả các nhà văn Anh và Scotland có tác phẩm được xuất bản dưới dạng bìa mềm trong vòng 12 tháng trước khi đề cử.

Hội đồng giám khảo năm nay gồm có biên tập viên truyền thông của tờ Guardian John Dugdale, tác gia và chủ tọa ngày hội Val McDermid, người đứng đầu WHSmith về mảng tiểu thuyết David Swillman, Simon Theakston, giám đốc điều hành Theakston, và tác gia Kate Mosse.

Danh sách các tác phẩm lọt vào chung khảo:

  • Rush Of Blood (tạm dịch: Cuồn cuộn máu), tác giả Mark Billingham (NXB Little Brown)
  • Safe House (tạm dịch: Nhà an toàn), tác giả Chris Ewan (NXB Faber and Faber)
  • The Lewis Man (tạm dịch: Người Lewis), tác giả Peter May (NXB Quercus)
  • Gods And Beasts (tạm dịch: Thiên thần và Ác thú), tác giả Denise Mina (NXB Orion)
  • Stolen Souls (tạm dịch: Những linh hồn bị đánh cắp), tác giả Stuart Neville (NXB Vintage)
  • A Dark Redemption (tạm dịch: Món tiền chuộc ám muội), tác giả Stav Sherez (NXB Faber and Faber)

Hannah Le

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: