Thinking straight: Tình yêu đồng tính và đức tin

Được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2008, tác phẩm Thinking straight (tạm dịch: “Nghĩ minh bạch”, “straight” còn có nghĩa chỉ những người dị tính) của Robin Reardon ngay lập tức trở thành quyển sách được đón đọc tại các tiểu bang có số lượng người đồng tính chiếm số đông tại Mỹ. Quyển sách không chỉ phác thảo rõ nét về cuộc sống nội tâm của nhân vật chính Taylor, mà còn đi sâu vào sự đấu tranh tâm lý giữa bản ngã, tình yêu và đức tính trước Chúa.

thinking-straight-robin-reardon

Thổ lộ sự thật đã là đủ khó khăn rồi. Thế nhưng, nếu gia đình bạn bảo thủ và theo đạo Công giáo thì việc tiết lộ sự thật thậm chí còn khó khăn hơn. Khi cha mẹ Taylor Adam phát hiện ra cậu con trai của mình là một đứa trẻ đồng tính, họ gửi cậu tới trại “Trung thực trước Chúa” với hy vọng cậu sẽ được cứu rỗi.

Lúc này, Taylor đã không gặp phải vấn đề gì trong việc cân bằng giữa bản năng giới tính với đức tin của mình. Tình yêu của cậu dành cho anh bạn trai Will Still chẳng gây ảnh hưởng gì tới tình yêu của cậu đối với Chúa, để làm vui lòng cha mẹ, cậu buộc phải cam chịu sự chia cách với anh chàng trong mơ của mình. Tại trại “Trung thực trước Chúa”, Taylor bị ép phải trừ khử tất cả những hình ảnh về cuộc đời đầy tội lỗi của mình trước đây, nói lúc nào cũng dễ hơn làm. Những đứa trẻ khác được gửi tới đây với đủ loại lý do, không phải nghiện hút, có những hành vi bạo lực, thì cũng là không biết nghe lời, hoặc có lòng ham muốn những thứ không phù hợp. Taylor cảm thấy có thể giao thiệp với một số đứa còn với một số khác thì không. Tuy nhiên ấn tượng ban đầu không phải lúc nào cũng đúng, và đó là bài học đầu tiên và duy nhất mà Taylor học được ở trại “Trung thực trước Chúa”.

Khi Taylor giao tiếp với Charles – bạn chung phòng, với Sean gợi cảm, với Nate kín đáo và khó hiểu, cũng như với các cậu trai cô gái khác và với các trợ giáo và linh mục, cậu buộc phải có một cái nhìn thật sự, ngay thẳng vào chính bản thân mình. Không phải là thắc mắc về bản năng giới tính hay niềm tin của mình mà là hiểu rõ hơn về sự cân bằng giữa hai điều ấy và việc đó sẽ rất quan trọng đối với một con người vừa là đồng tính vừa là con chiên của Chúa.

Cuốn sách này đề cập đến một vài vấn đề hiện đang gây bàn luận, tranh cãi. Chúng ta sẽ làm thế nào để xử trí với những người bị quy tội và bị căm ghét vì đả hiểu sai Kinh thánh? Chúng ta sẽ phải làm gì để cân bằng giữa niềm kiêu hãnh và sự nhún nhường? Chúng ta sẽ thể hiện thế nào để đứng vững khi phải đối mặt với sự hắt hủi và chỉ trích gần như lúc nào cũng áp đảo và chúng ta sẽ làm gì để giúp đỡ những người khác cùng đứng vững? Liệu rằng định nghĩa tội lỗi có thay đổi theo thời gian không?

Qua con mắt của Taylor, chúng ta sẽ thấy được lỗi lầm thực sự chính là: thiếu vắng tình yêu thương.

Hannah Le

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: