Tope Folarin chiến thắng giải thưởng Caine bằng truyện ngắn

Nhà văn Nigeria Tope Folarin đã giành giải thưởng Caine cho Văn học Châu Phi với truyện ngắn “cực kỳ hấp dẫn” truyện ngắn của ông: Miracle (tạm dịch: Phép lạ). Ông là nhà văn gốc Phi nhưng hiện đang sống tại Mỹ.

Tope Folarin

“Tôi thật sự phấn khích là một nhà văn đại diện cho đất nước Nigeria, và giải thưởng Caine rất có ý nghĩa. Tôi cảm thấy mình như đang được kết nối với một truyền thống lâu đời của nhà văn châu Phi qua Giải thưởng Caine, điều này giúp giải thưởng và cả bản thân tôi được nhiều người biến đến cũng như phạm vi được lan rộng hơn. Tôi xem mình là một người Nigeria-Mỹ. Với chiến thắng này tôi đã đánh một dấu son vào trong cuộc đời viết lách của mình” Folarin nói.

Folarin là nhà văn đầu tiên ở ngoài châu Phi để giành chiến thắng với giải thưởng 10.000 bảng Anh. Ông được sinh ra và lớn lên ở Mỹ, đã dành một năm ở Nigeria và sáu tháng ở Cape Town, nhưng chủ yếu sống ở Anh và Mỹ, và hiện nay đang sinh sống ở Washington DC.

Chủ tịch ban giám khảo, Gus Casely-Hayford ca ngợi những câu chuyện trong tuyển tập: ‘Miracle’ của Tope Folarin là một chiến thắng tuyệt vời cho giải thưởng Caine – một câu chuyện thú vị, đẹp và nhịp nhàng, đó quả thật là một quan điểm đầy sắc sảo với những quan sát tinh tế và hoàn toàn thuyết phục”

‘Phép lạ’ viết về một nhà thờ tin lành ở Texas, nơi những người Nigeria tụ hội để chứng kiến khả năng chữa bệnh của một mục sư-tiên tri mù.

a memory this size and other stories

Bốn nhà văn người Nigeria và một nhà văn Sierra Leonean cũng lọt vào danh sách chung khảo cho giải thưởng. Từ Nigeria, Abubaka Adam Ibrahim đã được đề cử cho The Whispering Trees (tạm dịch: Những hàng cây thì thầm), tác phẩm kể về nhân vật Salim tỉnh dậy sau một vụ tai nạn và bị mù; Chinelo Okparanta với America (Nước Mỹ), câu chuyện về một người rong ruổi trên đường để tìm mọi cách xin visa vào Mỹ ở Lagos và Elnathan John với tác phẩm Bayan Layi, câu chuyện về hai cậu bé đường phố ngủ dưới gốc cây Kuku và dẫn đến một cuộc chiến bình bầu đầy bạo lực. Pede Hollist, từ Sierra Leone, được đề cử cho Foreign Aid (tạm dịch: Viện trợ nước ngoài), chuyến đi trở lại Sierra Leone sau 20 năm ở Mỹ của một cô gái.

Folarin là người nhận học bổng bằng văn bản của Viện Nghiên cứu Chính sách và tạp chí Callaloo, và ông phục vụ trong hội đồng quản trị của Hurston / Wright Foundation. Giải thưởng Caine cho văn bản châu Phi, năm nay là năm thứ 14, được tạo ra nhằm tưởng nhớ Sir Michael Caine, cựu chủ tịch của Booker và Chủ tịch Ủy ban quản lý giải thưởng Booker cho 25 năm. Giải thưởng Caine còn được mô phỏng như giải Booker châu Phi. Người đoạt giải trước bao gồm Helon Habila, EC OsonduNoViolet Bulawayo.

Hanki Nguyen

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: