Giải thưởng Desmond Elliott 2013 về tay cựu lập trình viên

Ros Barber, một cựu lập trình viên máy tính, nhà thơ đã cầm cố ngôi nhà của mình để tự tài trợ cho cuốn tiểu thuyết đầu tay đầu tiên của cô viết về một câu thơ bí ẩn của Christopher Marlowe. Tác phẩm giúp cô giành được lấy giải thưởng Desmond Elliott cho tiểu thuyết đầu tay với giải thưởng trị giá £ 10.000.

Ros Barber

Tác phẩm The Marlowe Papers (tạm dịch: Những bản thảo của Marlowe) của Barber được lấy cảm hứng từ những bình luận của học giả Jonathan Bate trong một bộ phim tài liệu được chiếu trên Channel 4. Đoạn phim tài liệu về giả thuyết nhà thơ Marlowe có thể đã viết vở kịch của Shakespeare là những câu chuyện hư cấu để ra đời cuốn tiểu thuyết tuyệt vời này. Barber đã dựa trên những giả thuyết của Bate viết một cuốn tiểu thuyết bằng toàn bộ những câu thơ, cô tưởng tượng rằng thay vì bị giết chết trong một trận ẩu đả tại quán rượu vào năm 1593, Marlowe đã chạy trốn sang Anh và tiếp tục viết vở kịch nổi tiếng dưới tên của William Shakespeare.

“My name means more, and yet I shrug it off
like reptile skin, adopt some alias
that huffs forgettable, to snuff the flame
that now would be the death of me. Anon,
now Christopher is too much cross to bear,”.

Tạm dịch:

“Tên tôi hơn thế, nhưng tôi thờ ờ
như loài bò sát, với nhiều bí danh
những hằn học đã quên, để dập tan ngọn lửa
giờ sẽ là cái chết của tôi. Anon
giờ Christopher đã quá nhiều trăn trở,”

The Marlowe Papers

Cuốn tiểu thuyết đã Barber tốn bốn năm để viết đã đánh bại tác phẩm The Panopticon của Jenni Fagan, tác phẩm đã dành được giải thưởng Tiểu thuyết gia trẻ xuất sắc của Granta (Granta’s Best of Young British Novelists) và The Universe Versus Alex Woods của Gavin Extence để giành chiến thắng với giải thưởng 10.000 bảng Anh.

Tiểu thuyết gia và là chủ tịch ban giám khảo Joanne Harris nhận xét tác phẩm của Marlowe đã mang đến hai khía cạnh tốt về cả kỹ thuật lẫn phong cách viết ấn tượng. Cô mô tả tiểu thuyết này như một cam kết đầy tham vọng cho một tiểu thuyết gia mới. “Cuốn tiểu thuyết của Barber đứng ra khỏi danh sách bởi vì nó là một câu chuyện âm mưu lịch sử độc đáo có sự tham gia tất cả các giác quan”, cô nói. “Nó mang đến sự hấp dẫn như một phim kinh dị được xem trên chuyến bay, thêm vào đó là cách sử dụng ngôn ngữ gợi nhiều liên tưởng như hình ảnh và súc tích hệt như một kịch bản phim.”

Giải thưởng Desmond Elliott được thành lập các đơn vị và nhà xuất bản văn học đại diện Desmond Elliott. Giải thưởng đã từng được trao cho Grace McCleen với tác phẩm The Land of Decoration, Ali Shaw với The Girl with Glass Feet, và Edward Hogan với Blackmoor.

Hanki Nguyen

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: