Sơ khảo giải thưởng sách thiếu nhi Guardian

Tám cuốn sách lọt vào sơ khảo giải thưởng sách thiếu nhi Guariduan 2013 vừa được công bố. Với những đề tài mang tính xã hội như trẻ em với chiến tranh, tương lai đen tối và căn bệnh hiểm nghèo – nhưng câu chuyện của họ về trẻ em vượt qua nghịch cảnh đều mang đến cho độc giả cảm giác sâu sâu về thế giới trong tâm tưởng trẻ em hiện đại và truyền cảm hứng.

1. The Boy Who Swam with Piranhas (tạm dịch: Cậu bé bơi cùng cá Piranha) của David Almond, Oliver Jeffers minh họa (NXB Walker, £9.99) Lứa tuổi: 9+

David Almond's The Boy With Piranhas

Được tặng một tờ bạc  £10 vào ngày sinh nhật, cậu bé mồ côi Stanley Potts đến một hội chợ và chiến thắng được giải thưởng là 13 chú cá vàng. Khi ông chú cuồng-tiền của cậu tàn nhẫn biến 13 chú cá đó thành một sản phẩm mới trong nhà máy đóng cá hộp của mình, Stan vụt tỉnh và bỏ chạy. Một cuộc phiêu lưu khởi đầu từ quầy hàng Câu Vịt (Hook a Duck) trong khu hội chợ đến gánh xiếc, ở đó Stan bắt đầu khám phá giá trị bản thân. Nhưng cậu bé không gánh chịu hoàn toàn số phận của chính mình. Mọi chuyện dẫn cậu đến chỗ của Pancho Pirelli huyền thoại, người nổi tiếng vì bơi lội cùng với cá piranha, ông quyết định huấn luyện Stan thành phụ tá của mình. Stan có lòng dũng cảm hay không? Một cuộc phiêu lưu vui nhộn cùng với nhân vật chính có tấm lòng hào hiệp.

2. After Tomorrow (tạm dịch: Sau ngày mai) của Gillian Cross (NXB Oxford University Press. £6.99) Lứa tuổi: 10+

Gillian Cross' After Tomorrow

Tiền mất giá, thực phẩm khan hiếm, bạn bè không thể tin tưởng và nạn cướp bóc dữ dội ở khắp nơi là tình trạng tại địa ngục trần gian tương-lai-gần sau sự sụp đổ hệ thống ngân hàng ở Anh. Mẹ của Matt làm tất cả mọi việc – dự trữ hàng và trồng rau – để có thể giữ được cho gia đình mình tiếp tục sống. Nhưng khi bị khám xét bất ngờ và gia đình Matt bị buộc tội là những kẻ đầu cơ, họ buộc phải chạy trốn trên một trong những chuyến tàu cuối cùng đi qua đường hầm dưới biển Manche. Đối với Matt và cậu em trai bé bỏng Taco, cuộc sống ở một trại tị nạn tạm thời trên đất Pháp, có những áp lực bất ngờ. Hai anh em có thể tin tưởng được những ai? Luật lệ là gì? Giờ đây thế nào là đúng, thế nào là sai? Những nỗi hiểm nguy hiển nhiên bắt hai cậu bé phải đưa ra những lựa chọn khó khăn trong cuộc mạo hiểm không được phép xảy chân, bắt đầu một tương lai suy đồi về đạo đức và kiệt quệ về kinh tế.

3. The Fault in Our Stars (tạm dịch: Khiếm khuyết trong số mệnh chúng mình) của John Green (NXB Penguin. £7.99) Lứa tuổi: 12+

John Green's The Fault in our Stars

Hazel không trông đợi gì từ nhóm Hỗ trợ trẻ em mắc bệnh ung thư; cô bé chỉ có mặt ở đó để làm vừa lòng mẹ. Sau cùng thì nhóm cũng sẽ chẳng thay đổi gì những chẩn đón của cô đâu. Nhưng rồi Augustus xuất hiện. Đột nhiên, cuộc đời của Hazel biến đổi với những cảm nhận, hình thù và màu sắc khác khi cô trở nên gần gũi với người bạn của cô cũng bị mắc bệnh ung thư. Mặc dù hai người bạn mê mẩn nhau giống như bất kỳ những cô cậu thiếu niên khác, mối quan hệ giữa Hazel và Augustus vẫn là độc nhất vô nhị bởi căn bệnh của chúng. Mỗi khi đôi bạn này kể chuyện mình một cách chân thật che đậy bằng một câu chuyện hài mỉa mai, bi thảm, cay đắng, John Green lại cân bằng nỗi tuyệt vọng này một cách tài giỏi bằng một câu chuyện hài cười rộn hay cười rúc rích.

4. A World Between Us (tạm dịch: Một thế giới ở giữa chúng ta) của Lydia Syson (NXB Hot Key Books, £6.99) Lứa tuổi: 14+

Lydia Syson's A World Between Us

Cô gái 17 tuổi Felix kinh hoàng trước những hành vi của Đảng phát xít Áo đen ở London và nóng lòng làm gì đó có ý nghĩa. Felix cũng khao khát được thoát khỏi những kỳ vọng hạn hẹp của gia đình và một chuyện tình phức tạp khiến cô không biết chắc chắn tiếp theo phải làm gì. Ham muốn biết được căn nguyên của cuộc nội chiến ở Tây Ban Nha, Felix tới đất nước này tình nguyện tham gia vào Lữ đoàn Quốc tế. Ngay lập tức, tất cả những gì cô đã coi nhẹ trở thành điểm yếu của cô khi cô làm nhiệm vụ y tá trong những tình huống nguy hiểm mà mỗi hành động lúc đó của cô đều quan trọng. Tình bạn và tình yêu mang đến một lối thoát, một thực tế khác đối với Felix và những người bạn đồng hành trẻ tuổi của cô trong một cốt chuyện ly kỳ với đầy đủ các hỗn loạn, những hành vi, những chọn lựa có lương tâm và những câu chuyện hiếu kỳ trong chiến tranh.

5. Liar & Spy (Kẻ dối trá và tên gián điệp) của Rebecca Stead (NXB Andersen, £9.99) Lứa tuổi: 10+

Rebecca Stead's Liar & Spy

Cuộc sống của Georges trở nên mỗi lúc mỗi tồi tệ sau khi cậu chuyển đến một tòa nhà chung cư mới. Bố bị giảm thu nhập, mẹ phải làm việc nhiều hơn để thu vén cho gia đình. May mắn thay, cậu sớm không phải bận tâm vào những khó khăn ấy vì ngay đó, cậu trở nên nghiện chơi trò gián điệp với một cậu bé khác trong tòa nhà. Trò chơi gián điệp của cậu bé Safer học-tại-gia rùng rợn nhưng vui nhộn, bên cạnh đó nhà của Safer cũng là một nơi nương náu giúp cho Georges không phải chứng kiến những khó khăn của gia đình mình. Nhưng dần dần Georges bắt đầu nghi ngờ mọi thứ trước kia cậu đã từng tin rằng chúng xảy ra là bởi chúng phải xảy ra, và mập mờ nhận ra sự thực rằng cậu không thể trốn tránh mãi được. Lồng trong một cuộc phiêu lưu kỳ thú, hành trình tự khám phá bản thân của cậu được kể lại một cách tế nhị và đầy thông cảm.

6. Roof toppers (tạm dịch: Những nóc nhà) của Katherine Rundell (NXB Faber, £6.99) Lứa tuổi: 10+

Katherine Randell's Roof Toppers

Sophie, một đứa trẻ được tìm thấy đang trôi lềnh bềnh trong một cái hộp đàn vi-ô-lông-xen sau khi con tàu Nữ hoàng Mary bị đắm, được một nhà học giả lập dị cứu sống và nhận nuôi nấng. Cùng với nhau, hai người ăn những bữa ăn khác thường, bạ cái gì học cái đấy, chẳng mấy khi tắm rửa và ăn mặc chẳng giống ai. Khi nhà cầm quyền cảnh cáo sẽ đưa Sophie vào trại trẻ mồ côi, cô bé quyết định đi tìm mẹ. Sophie và Charles cùng nhau khởi hành tới Paris, ở đó, hai đứa trẻ sớm phải dừng bước bởi những luật lệ lặt vặt. Nhưng Sophie không dễ dàng bỏ cuộc. Trốn thoát ra ngoài và lên trên được một nóc nhà, cô bé tìm thấy Matteo, sống nhờ vào bồ câu, tắm nhờ nước mưa và chu du trên các đỉnh mái nhà của Paris mà không bị phát hiện. Nhờ có sự giúp đỡ của Matteo, Sophie biết được những bí quyết sống trên mái nhà, làm thế nào để đột nhập vào các tòa nhà cao tầng và đánh lừa các công chức. Một cuốc phiêu lưu lanh lẹ, nhanh trí với một cái kết có hậu.

7. Maggot Moon (tạm dịch: Vầng trăng ảo tưởng) của Sally Gardner (NXB Hot Key Books, £10.99) Lứa tuổi: 12+

Sally Gardner's Maggot Moon

Vùng Bảy trên Đất Mẹ là một nơi khủng khiếp để mọi thứ phát triển. Những trò vui bị cấm đoán, vắng bóng các sắc màu, đói khát là chuẩn mực và hiểm nguy ở khắp mọi nơi. Tệ hại hơn cả là con người cứ biến mất. Cha mẹ của cậu bé 15 tuổi Standish đã biến mất, vì vậy cậu và ông nội phải tự thân vật lộn với cuộc sống. Nhưng Standish ngày càng lớn, lớn liên tục. Cái nhìn của cậu đối với thế giới như một người ngoại lai tạo cho cậu một lá chắn hoàn hảo đối với những thầy cô giáo có óc thiển cận và những đứa học trò hay bắt nạt bạn trong lớp. Nhưng nó cũng cho cậu một cách suy nghĩ khác về cái thế giới méo mó biến dạng mà những nhà cầm quyền đã dựng nên quanh cậu. Khi kế hoạch đổ bộ lên một mặt trăng của Đất Mẹ khiến cho cuộc sống thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn, Standish quyết định chống trả. Bằng thứ ngôn ngữ dị thường và đầy năng lực của riêng mình, cậu mô tả cuộc kháng chiến của mình chống lại sự áp bức. Đây là một câu chuyện ly kỳ hấp dẫn và truyền cảm hứng về lòng dũng cảm cá nhân.

8. The Wall (tạm dịch: Bức tường) của William Sutcliffe (NXB Bloomsbury, £12.99) Lứa tuổi: 12+

William Sutcliffe, The Wall

Cuộc sống của  Joshua hết sức an toàn khi cậu cứ ở bên này Bức tường. Lúc cậu và mọi đứa trẻ ở tuối đến trường biết rằng phía bên kia Bức tường là vô cùng nguy hiểm đối với tất cả ngoại trừ những người lính làm nhiệm vụ kiểm soát nó. Khi Joshua tìm thấy một đường hầm bên dưới Bức tường và xuất hiện ở bên kia Bức tường, cậu chứng kiến cảnh bạo lực kinh hoàng nhưng đồng thời cũng gặp được một gia đình mà lối sống của họ giúp cho cậu thấy được ảnh hưởng thực tế của việc ngăn cách và khiến cậu đặt nghi vấn cho tất cả những gì cậu từng được nghe kể. Nhờ có Leila và gia đình cô bé, Joshua biết được tính tàn ác của cuộc sống bị áp bức cũng như lòng tốt, bất chấp nỗi hiểm nguy hiển hiện, thực sự là gì. Cuộc hành trình khám phá của Joshua như là một câu truyện ngụ ngôn mang nỗi buồn sâu thẳm ca ngợi năng lực hàn gắn của thiên nhiên một cách hết sức nên thơ.

Hannah Le

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: