Songs for the New Depression: Tiểu thuyết đồng tính đang gây sốt 2013

Khi chúng ta nhìn lại cuộc đời mình, chúng ta muốn thấy bản thân chúng ta như thế nào? Tại sao chúng ta lại ra những quyết định như thế? Bằng cách nào mà chúng ta tới được đây, đúng tại thời điểm này? Đó chỉ là vài câu hỏi mà Gabe phải đối mặt và trong lúc anh đi tìm lời giải đáp, chúng chúng ta khám phá cuộc đời của Gabe, lột bỏ đi tham vọng, chỉ còn lại sự trần trụi, sự chân thực. Đây là nội dung mà nhiều độc giả Mỹ đang khám phá qua tác phẩm đầu tay “Songs for the New Depression” (tạm dịch: Khúc hát cho cuộc Tân đại suy thoái) của Kergan Edwards-Stout, một hành trình đi tìm bản chất cuộc sống của một người đàn ông đồng tính.

Songs for the New Depression

Gabriel Travers biết mình sắp chết; chỉ có điều anh không thể chứng minh được điều ấy. Bất chấp những lời tuyên bố của bác sĩ khám cho anh là ngược lại và những lời đồn về một phương pháp điều trị HIV mới đầy hứa hẹn bằng cách sử dụng hỗn hợp nhiều loại thuốc khác nhau, chỉ cần liếc nhìn vào gương là Gabe biết tất cả những gì anh cần phải biết. Cái mông của anh, từng là chủ đề chính của buổi trò chuyện ở West Hollywood, giờ trông có vẻ giống như một con chó Shar-Pei, gợi cảm hứng cho thêm nhiều buổi trò chuyện nữa ở quanh thị trấn.

Khi anh ở lứa tuổi hai mươi, cuộc đời thật dễ dàng biết bao. Tiêm nhiễm cái thế giới TÌNH! TIỀN! TÌNH DỤC! trong những năm thập niên 1980, Gabe cho rằng mình đã có tất cả. Nhưng mọi nỗ lực hoàn thiện mình tốt hơn đều đưa đến kết cục hủy hoại bản thân, và mỗi lần cố gắng yêu ai đó anh đều chỉ nhận được một con số giả viết nguệch ngoạc trên một mảnh giấy.

Niềm hạnh phúc duy nhất anh có thể nhớ được là lúc ở trường trung học, khi anh gặp Keith, mối tình đầu của anh. Chỉ có mình Keith nhận thấy được cái tốt đẹp bên trong con người anh và biết được con bệnh tàn ác mà Gabe phải đương đầu, những ảnh hưởng của nó vẫn còn chế ngự cuộc sống của anh hiện nay.

Bây giờ, gần 40 tuổi và thời gian sống chẳng còn bao lăm, Gabe – với một chút giúp đỡ của album nhạc The Divine Miss M và của mẹ vợ mới, một linh mục yêu nhạc đồng quê – bắt đầu bóc tách những lớp vỏ và thẳng thắn trò chuyện với những nỗi kinh hoàng của mình.

Kergan Edwards-Stout
Nhà văn Kergan Edwards-Stout

Diễn tiến câu chuyện trong 20 năm, từ Los Angeles đến Palm Springs rồi đến Paris, Kergan Edwards-Stout cho chúng chúng ta theo chân một cuộc hành trình ấn tượng và thú vị. Các nhân vật năng động sôi nổi, thú vị, thực tế và các mối quan hệ cùng một lúc vừa đau đớn, hài hước vừa lãng mạn, ham muốn vừà buồn rầu. Bất luận cuộc đời có thay đổi nhiều bao nhiêu đi nữa thìcác mối quan hệ đó vẫn là bất biến. Như những giấc mơ. Biến giấc mơ thành sự thật không bao giờ là một việc làm quá muộn. Và rốt cục, “nếu như anh không còn gì để mơ, anh có còn thực sự sống?”

Một số giải thưởng & thứ hạng của “Songs for the New Depression”

  • 2012 Next Generation Indie Book Award – LGBTQ
  • 2011 Independent Literary Awards – LGBTQ Shortlist
  • Best Books of 2012 – Out in Print Reviews
  • Best LGBTQ Literature of 2012 – Indie Reviews
  • Top 5 Books of 2012 – Alfred Lives Here
  • Top 10 Books of 2012 – Butterfly-O-Meter Books

Hannah Le

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: