Nhà văn Observer chiến thắng giải thưởng Ryszard Kapuściński 2013

Ed Vulliamy giành được giải này cho cuốn sách Amexica: War Along the Borderline (Amexica: Cuộc chiến dọc đường biên giới) viết về những cuộc chiến ma túy giữa hai nước Mỹ và Mexico.

Ed Vulliamy

Ở Ba lan, Ed Vulliamy, nhà văn viết cho tờ Người quan sát, đã chiến thắng giải thưởng Kapuściński năm 2013 cho cuốn sách Amexica: War Along the Borderline (Amexica: Cuộc chiến dọc đường biên giới).

Amexixa mô tả nỗi kinh hoàng khủng khiếp của cuộc chiến trải dài trên đường biên giới Mỹ-Mexico.  Vulliamy đã đi qua đi lại biên giới trong 30 năm qua. Trong tác phẩm của ông có bài viết cho tạp chí Observer (Người quan sát) vào nằm 2008.

Amexica War Along the Borderline

Giải thưởng có uy tín dành cho các tác phẩm tường thuật dưới dạng văn học được mang tên nhà văn Ba lan đã quá cố, Ryszard Kapuściński.

Trưởng Ban Giám khảo, nhà văn người Ba lan Malgorzata Szejnert nói tác phẩm như là một cuốn sách bậc thầy nổi bật đã “chinh phục sức tưởng tượng bằng những ngôn từ thận trọng mà đồng thời cũng rất giàu biểu cảm.”

Bà còn nói: “Amexica là một trong những tác phẩm tường thuật nổi bật, nó bày tỏ sự bất đồng với sự điên rồ của mọi người. Nó chứa đựng những thông tin ác nghiệt nhưng cũng động viên người đọc rằng vẫn có người dũng cảm, tài năng và không nhượng bộ đưa ra những bằng chứng sự thật.”

Vulliamy đã từng là phóng viên nước ngoài ở Bosnia, Mỹ và Iraq.Ông đã được gọi ra làm chứng trước Tòa án Hình sự quốc tế (International Criminal Tribunal) ở Hague để buộc tội Radovan Karadžić. Cuốn sách mới đây nhất của ông, The War is Dead, Long Live the War: Bosnia – The Reckoning(Đoán định: Cuộc chiến Bosnia – cuộc chiến lâu dài và chết chóc), một bản phân tích về cuộc chiến tại Bosna, được phát hành vào năm 2012.

Đây là lần thứ tư, giải Kapuściński được trao. Những cái tên được vinh danh trong ba năm qua gồm có Jean Hatzfeld, Svetlana Alexievich và Liao Yiwu.

Bà quả phụ Kapuściński và con gái là người trao giải.

Thu Diệp

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: