Sơ khảo giải thưởng văn học nữ giới 2013

Giải thưởng văn học nữ giới (tên mới của giải thưởng Orange) với các tác phẩm hội tụ mọi câu chuyện từ cuộc đoàn viên của cựu sinh viên Harvard, London hiện đại, rung động trước hôn nhân và cuộc sống của Thomas Cromwell. Danh sách sơ khảo của năm nay với 20 tác phẩm vừa được công bố tuần qua.

kitty-aldridge

1. A Trick I Learned from Dead Men (tạm dịch: Mánh lới tôi đã thọ giáo được từ những người quá cố) của Kitty Aldridge (NXB Jonathan Cape)

Nhân vật nam chính trong cuốn tiểu thuyết thứ ba của Aldridge làm việc tại một nhà tang lễ, ở đó chuyện hài châm chích là nghi lễ mỗi ngày. Theo mục điểm sách trên Guardian, đây là một tác phẩm ‘độc đáo, hài hước vô cùng’ về nỗi mất mát người thân. ‘Aldridge dựng nên những chuỗi sự kiện xung quanh những chỗ mà các tiểu thuyết gia khác thường hay bỏ qua – đó là những cuộc hội thoại về công việc, những tách trà, về thời tiết. Và ngoài ra, chính những chi tiết nhỏ bé ấy làm cho chúng ta nhận thức được rõ hơn về tầm quan trọng của những thời khắc trong đời thường.’

2. Alif the Unseen (tạm dịch: Thế giới vô hình của Alif) của G Willow Wilson (NXB Corvus)

Đây là tác phẩm mới lần đầu ra mắt công chúng của nhà văn G.W Wilson. Cuốn tiểu thuyết dị giáo, thu hút biết bao bạn đọc này là một sự pha trộn của ‘tín ngưỡng Hồi giáo, thế giới ngầm đầy chém giết, tính chất giả tưởng và sử ca của bộ ba tiểu thuyết His Dark Materials (Những Tư liệu đen tối của Các Hạ) của Philip Pullman, các tiểu thuyết trinh thám ly kỳ và những sự kiện về mùa xuân diễn ra cuộc xung đột siêu nhiên mỗi ngày trong một thành phố tưởng tượng ở Ả-rập,’ Rachel Aspden đã viết về tác phẩm này trong mục điểm sách của mình. Một tác phẩm đề cử có thể mang tới nhiều bất ngờ, chúng ta hãy chờ xem.

3. Bring Up the Bodies (Tạm dịch: Đường tới giá treo cổ) của Hilary Mantel (NXB Fourth Estate)

Martell sẽ thực sự lại giành được giải này nữa sao? Cuốn tiểu thuyết thứ hai trong bộ ba tác phẩm của Mantel viết về Thomas Cromwell và vương triều Henry VIII lại tiếp tục hành trình chinh phục giải thưởng khác nữa của mình. ‘Hỡi ôi, các vương triều Tudor! Chúng tôi không thể nào hiểu đầy đủ được các ngài,” Margaret Atwood đã thốt lên như thế trong bài điểm sách của mình trên tờ Guardian, và thực tế 12 tháng qua đã chứng mình sự đúng đắn rõ ràng của bà.

4. Flight Behaviour (tạm dịch: Phản ứng của đàn bướm chúa) của Barbara Kingsolver (NXB Faber)

Kingsolver đã giành được giải Orange cho tác phẩm Lacuna (Khiếm khuyết) vào năm 2010. Trong cuốn tiểu thuyết thứ tám của mình, bà viết về sự thay đổi thời tiết, khi một người thiếu phụ phát hiện ra rằng việc xuất hiện bất ngờ của một đàn bướm chúa là một biển báo dẫn đường đến địa ngục môi trường. Theo như Liz Jensen viết trên tờ Guardian: ‘Những vấn để cấp bách đòi hỏi có ngón nghề tối cần thiết, Flight Behaviour làm nổi bật – cùng với quan điểm đạo đức và vẻ cao quý của nó – cơ hội về thời điểm xuất hiện của tác phẩm.’

5. Gone Girl (tạm dịch: Cô gái biến mất) của Gillian Flynn (NXB Weidenfeld & Nicolson)

Gillian Flynn là một nhà văn người Mỹ chuyên viết tiểu thuyết ly kỳ. Tác phẩm kể về một cuộc hôn nhân độc hại, sự biến mất của người vợ và sự trả thù tột bực được viết hết sức súc tích và tài tình đã trở thành một cuốn tiểu thuyết bán chạy trên toàn thế giới, mang đến cho người đọc niềm vui thích ngang ngửa với sự hồi hộp đứng tim, theo đúng nghĩa đen.

6. Honour (tạm dịch: Danh dự) của Elif Shafak (NXB Viking)

Shafak là một nhà văn có các tác phẩm bán chạy nhất ở đất nước Thổ Nhĩ Kỳ của mình. Câu chuyện viết về một gia đình người Thổ đã di cư đến nước Anh này không chỉ đề cập đến những sự kiện xảy ra trong gia đình mà còn là một bản điều tra về nạn bạo lực của giới đàn ông. Trong mục điểm sách trên tờ Guardian, Maureen Freely viết: ‘Những miêu tả của Shafak về nền văn hóa Hồi giáo cả về phương diện truyền thống lẫn phương diện toàn cầu hóa có đầy triển vọng ngang với tính phức tạp về mặt chính trị. Chỉ riêng một tác phẩm này thôi lẽ ra đã đưa nữ nhà văn tới với các khán giả trên toàn thế giới mà cô xứng đáng được hưởng từ lâu.’

heti-sheila-how-should-a-person-be

7. How Should a Person Be (tạm dịch: Một con người nên trở thành như thế nào) của Sheila Heti (NXB Harvill Secker)

Đây là một tác phẩm pha trộn giữa các dạng hồi ức, tiểu thuyết, tự lực và triết học, đưa ra những bức thư điện tử và những cuộc hội thoại thực sự về cuộc sống, về tình yêu và chứng loạn thần kinh chức năng giữa chính tác giả – là nhà soạn kịch người Canada – và những người bạn văn chương của cô được viết dưới ‘dạng sách dành cho các cô gái.’ ‘Công trình nghiên cứu của cuốn tiểu thuyết này không được dễ chịu… Tài năng, theo như trong sách, có thể là sự sỉ nhục, là tầm thường, là thấp kém,’ Scarlett nhận xét trên tờ Guardian.

8. Ignorance (tạm dịch: Ngu dốt) của Michèle Roberts (NXB Bloomsbury)

Được xây dựng trên bối cảnh một ngôi trường dành cho nữ tu kín ở Pháp trong khoảng thời gian đại chiến thế giới lần thứ II, cuốn tiểu thuyết thứ 13 của Robert là một bản điều tra cuốn hút, đầy chất thơ về sự tự nguyện của xã hội chuyển hướng nhìn của mình ra khỏi nỗi kinh hoàng, bất luận là chế độ quốc xã hay là ngược đãi trẻ em. Bà là ‘một nhà văn viết về cơ thể con người thật cừ khôi,’ Helen Dunmore viết trong bài điểm sách của mình trên tờ Guardian. “Chỉ có một số ít các tiểu thuyết gia có thể sánh được với cảm nhận của bà về những thứ sống động trong từng thớ thịt, về việc các đầu ngón tay chân sưng tấy trong mùa đông, về việc đổ mồ hôi, nỗi thèm khát và sức quyến rũ của một giọt rượu vị cam, biểu lộ chán ghét nhưng lại rã rời vì đói trên gương mặt trước một bát súp bắp cải béo ngậy trong thời chiến.’

9. Lamb (tạm dịch: Cừu non) của Bonnie Nadzam (NXB Hutchinson)

Tác phẩm trữ tình mà u ám mới lần đầu xuất hiện trước công chúng này viết về mối quan hệ giữa một gã nhẫn tâm ở độ tuổi khoảng chừng 50 và một bé gái 11 tuổi, theo như mục điểm sách của Guardian, còn gây nhiễu hơn cả tác phẩm của Nabokov: ‘Tommie không sớm phát triển như Lolita, nhưng hàm răng thưa của cô bé rất đỗi bình thường ấy lại có sức cuốn hút vô cùng.” Tác phẩm đã đoạt giải thưởng cho tác phẩm phẩm đầu tay ở Mỹ.

10. Mateship with Birds (tạm dịch: Tình bạn với những chú chim ) của Carrie Tiffany (NXB Australian)

Nhận xét về câu chuyện kỳ quặc về lòng khát khao và sự nhận dạng các loài chim trong một quán rượu Úc được đặt tên theo cuốn sách tập hợp những ghi chép của nhà tự nhiên học người Úc Alec Chisholm vào năm 1922, tờ Guardian viết, tác phẩm là ‘một sự gợi cảm mạnh mẽ và cuốn hút một cách kín đáo.’ Một cuốn sách kỳ dị, lôi cuốn đáng được quan tâm nhiều hơn.

11. May We Be Forgiven (tạm dịch: Cầu cho chúng ta được tha thứ) của AM Homes (NXB Granta)

Sự mổ xẻ cuộc sống hiện đại ở Mỹ là nội dung cuốn tiểu thuyết thứ sáu của Homes, và có lẽ vẫn chưa phải là tác phẩm hay nhất của bà. ‘Một thành công về tấn hài kịch tối thẫm’, nó khắc họa sự ganh tị giữa các anh chị em ruột, tính bất thường trong gia đình và dồi dào những nút xoắn tình tiết. Trên tờ Guardian, Theo Tait gọi cuốn tiểu thuyết này là ‘một tiểu thuyết giang hồ thế-hệ-kỹ-thuật-số… Nhiều người phải nhập viện nhiều lần; bị cướp bóc, bị bắt cóc và bị tống giam.’ Tuy nhiên, trên thực tế, ‘chính sự châm biếm cay nghiệt lại nâng đỡ cho tâm hồn.’

12. NW (Tây Bắc) của Zadie Smith (NXB Hamish Hamilton)

Cuốn tiểu thuyết thứ tư của Smith, một câu chuyện không liền lạc về tham vọng và sự hỗn loạn giữa những cư dân hiện đại thành London, đã tạo nên những lời phê bình trái chiều. Rachel Cooke nhận xét về tác phẩm này trên tờ Người quan sát: ‘Những câu văn của cô thực sự là vô cùng xuất sắc; anh bạn trẻ Martin Amis của cô sở hữu tất cả những lời lẽ hỗn xược mà lại không hề huênh hoang khoác lác.’

13. The Forrests (tạm dịch: Những cánh rừng) của Emily Perkins (NXB Bloomsbury Circus)

Julie Myerson chọn cuốn tiểu thuyết thứ tư của tác giả người New Zealand là cuốn sách trong năm của mình: “Cô tạo ra một tác phẩm không hoàn toàn là hài kịch nhưng cũng không hẳn là bi kịch mà là – chính xác như cuộc sống ngoài đời thực – một sự pha trộn day dứt của cả hai. Đó là một thành quả đáng kinh ngạc – công bằng và nghiêm khắc về hôn nhân, trẻ em, tình dục và cái chết.’ Tuy nhiên, viết trên tờ Guardian, nhận xét của Ursula Le Guin lại không được mạnh mẽ đến thế.

14. The Innocents (tạm dịch: Những đứa bé thơ ngây) của Francesca Segal (NXB Chatto & Windus)

Tác phẩm hiện đại hóa cuốn tiểu thuyết Age of Innocence (Thời thơ ngây) của Edith Wharton này viết về sự chao đảo trước hôn nhân của những cặp tình nhân thuở thiếu thời. Nó đã giành được giải Costa dành cho tiểu thuyết đầu tay. ‘Một nửa nói về vấn đề đạo lý không rõ ràng, một nửa là cẩm nang hướng dẫn về nền văn hóa cộng đồng người Do Thái ở khu vực bắc London, hết sức thú vị,’ là lời của Viv Groskop trên tờ Người quan sát.

Light-between-oceans-B

15. The Light Between Oceans (tạm dịch: Ngọn đèn nằm giữa các đại dương) của ML Stedman (NXB Doubleday)

Cuốn tiểu thuyết lần đầu xuất hiện trước công chúng kể về tình trạng khó xử về mặt đạo đức của hai vợ chồng người gác hải đăng sống ở một vùng đất hẻo lánh trên nước Úc sau đại chiến thế giới lần thứ I. Nó vừa trữ tình vừa gây xúc động mạnh. ‘Xúc động đến lạ thường,” là lời của Monica Ali, còn Sue Arnold thì viết: ‘Những mối lo lắng quen thuộc như trong tác phẩm của Hardy và khó lòng mà quên được.’

16. The Marlowe Papers (tạm dịch: Những giấy tờ của Marlowe) của Ros Barber (NXB Sceptre)

Cuốn tiểu thuyết thơ kể về cuộc đời bí mật của nhà soạn kịch Christopher Marlowe giống như Shakespeare, Hilary Mantel và Benjamin Zephaniah ca ngợi, rõ ràng là có nhiều tham vọng. Những vần thơ giữ cho mạch truyện được kéo dài, Andrew Motion viết trên tờ Guardian, nhưng lại phát sinh ra những thắc mắc về tính hợp lý và có thể sẽ bị sa đà vào những chi tiết không cần thiết về triều đại Elizabeth.

17. The People of Forever are Not Afraid (tạm dịch: Những người bất tử không biết sợ) của Shani Boianjiu (NXB Hogarth)

Cuốn tiểu thuyết lần đầu xuất hiện trước công chúng này viết về những người bạn gái học chung trường gia nhập quân đội Israel khi đến tuồi 18 phơi bày những sự ảnh hưởng phi nhân tính của chiến tranh cùng với nạn khủng bố, cuộc sống quân đội buồn chán và những nỗi gian gian thường nhật của tuổi thiếu niên.

18. The Red Book (tạm dịch: Sách đỏ) của Deborah Copaken Kogan (NXB Virago)

‘Sự hội ngộ của hai bộ phim The Big Chill và The Group’ trong cuốn tiểu thuyết hài hước hóm hỉnh viết về các sinh viên trường đại học Harvard trong ngày trở về trường nhân kỷ niệm 20 năm thành lập. Chúng ta sẽ theo chân bốn người phụ nữ, từng là bạn thân của nhau, và phát hiện ra sự thực đằng sau những cập nhật cẩn thận về cuộc sống của họ cam kết thực hiện để chuyển tới cuốn “Sách Đỏ’ nổi tiếng được phát hành trước ngày họp mặt mỗi năm năm.’

19. Where’d You Go, Bernadette (tạm dịch: Bernadette, cô sẽ đi đâu?) của Maria Semple (NXB Weidenfeld & Nicolson)

Một cuốn tiểu thuyết trinh thám dưới dạng những bức thư hóm hỉnh được gửi qua lại giữa Seatle và Nam Cực, trong đó có một cô thiếu nữ đi tìm người mẹ bị thương tật nhưng vô cùng tài giỏi của mình. Đó là một câu truyện vui tập hợp lộn xộn những bức thư điện tử, những bản ghi chép, những báo cáo học tập và những hồ sơ FBI; tính hiện đại, thiên chức làm mẹ và tham vọng được đan xen với nhau, nhưng rồi tình yêu thương và sự mỉa mai đã giành được phần thắng.

life after life

20. Life After Life (tạm dịch: Cuộc sống ở thế giới bên kia) của Kate Atkinson (NXB Doubleday)

Atkinson đã dẹp bộ truyện trinh thám của mình sang một bên để viết cuốn tiểu thuyết khôi hài mà thâm thúy này. Truyện viết về số phận và chiến tranh, về gia đình và những cơ hội thứ hai. Cuốn tiểu thuyết viết về một người phụ nữ Anh có cuộc sống phức tạp kéo dài trong những năm tháng kiệt quệ vì chiến tranh suốt thế kỷ 20. ‘Là tác phẩm thú vị nhất và có nhiều tham nhất của bà cho đến nay,’ Alex Clark viết trong mục điểm sách trên tờ Guardian.

Hannah Le

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: