Junot Díaz nhận giải thưởng truyện ngắn với 30 ngàn bảng

Tác giả người Mỹ Junot Díaz, người đã từng giành được cả giải Pulitzer lẫn giải thưởng “tài năng” MacArthur, đã đánh bại nhóm các nhà văn Anh nặng ký để giành được giải thưởng có giá trị hiện kim lớn nhất thế giới trao cho một truyện ngắn.

Novelist and MIT Professor Junot Diaz.

Truyện ngắn của Díaz’s story, “Miss Lora”, nói về mối quan hệ giữa một cậu thiếu niên ở lứa tuổi học sinh trung học với một người phụ nữ lớn tuổi hơn tại New Jersey trong thập niên 1980, và được viết bằng “tiếng Tây Ban Nha vay mượn tiếng Anh” – thứ ngôn ngữ mà nhà văn gốc Dominica này biết rất rõ. Tác phẩm này đã đánh bại các tác phẩm của các tác giả hàng đầu người Anh, gồm cả Mark Haddon, Ali Smith và Sarah Hall để ghi danh mình vào chiến thắng khoản tiến thưởng trị giá 30,000 bảng Anh của Ngân hàng tư nhân Sunday Times EFG dành cho truyện ngắn váo tối ngày 22/3 vừa qua. Giám khảo, tiểu thuyết gia Andrew O’Hagan gọi “Miss Lora” là một “tác phẩm văn học cổ điển hiện đại”.

Díaz, người giành được giải Pulitzer cho tác phẩm đầu tay The Brief Wondrous Life of Oscar Wao (Cuộc đời ngắn ngủi và lạ kỳ của Oscar Wao) nói “bản thân một người viết non nớt (như anh) sẽ không bao giờ hình dung nổi mình lại giành được giải thưởng khi còn sống.”

Anh nói: “Với tôi, đây là một giải thưởng đặc biệt bởi nó được lập ra để ca ngợi và vinh danh thể loại truyện ngắn… Có rất nhiều người nói rằng truyện ngắn là không kinh tế vì khó bán; nhưng cũng có rất nhiều người trong chúng ta thích viết và đọc truyện ngắn. Vì thế được dạo quanh những người cũng yêu thích truyện ngắn thật là tuyệt diệu – điều ấy giống như mình đang quanh quẩn trong giới của mình vậy.”

Tác giả nói viết “Miss Lora” là một “thách thức”. “Chúng ta có xu hướng, như được giáo dục, cho rằng các chàng trai có quan hệ tình dục khi chưa đến tuổi vị thành niên sẽ khác hoàn toàn với những suy nghĩ về các cô gái cũng ở lứa tuổi ấy. Tôi nhận thấy rất khó chịu với suy nghĩ ấy và muốn tìm hiểu tính logic của vấn đề này. Nếu có một cậu học trò làm tình với cô giáo của mình, mọi người sẽ thì thầm vui vẻ khi nói chuyện về đứa trẻ ấy. Nhưng nếu một cô bé 15-16 tuổi làm tình với thầy giáo của mình – thì mặc kệ, không một ai ca ngợi chuyện ấy cả. Suy nghĩ ấy thật sự là kỳ lạ.”

Díaz nói anh lớn lên “cùng với rất nhiều thanh niên đã từng có quan hệ tình cảm với những người phụ nữ lớn tuổi hơn trong quãng thời gian tuổi niên thiếu” và rất có hứng thú khi viết về đề tài này.

“Díaz là một nhà văn viết truyện ngắn đã trao cho tác phẩm tất cả những gì nó đáng được hưởng”, O’Hagan nói. “Không có từ nào bị lãng phí và trong các nhân vật của anh vừa có ý thức về phẩm giá vừa có một khả năng phán đoán đáng kinh ngạc. Díaz đã từng nói: ‘Là một nhà văn, tôi luôn cố gắng hết sức tìm kiếm chính bản thân mình để miêu tả không chỉ là nền-văn-hóa-trong-phạm-vi-nhỏ ở nơi tôi đã được nuôi lớn.’ Trong ‘Miss Lora’, anh cho chúng ta thấy một thế giới sống động với đầy đủ mảng tối và mảng sáng; đó là một tác phẩm để lại tiếng dội trong tim cũng như trong trí”.

Trong danh sách những người từng đoạt được giải thưởng này có các tác giả người Mỹ như Kevin Barry – người chiến thắng năm ngoái với truyện ngắn “Beer Trip to Llandudno”, Anthony Doerr – người chiến thắng năm 2011 với truyện ngắn “The Deep”, và New Zealander CK Stead – người chiến thắng năm 2010 với truyện “Last Season’s Man”.

Hannah Le

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: