Chắc chắn là các bạn đã biết bộ truyện Đấu trường sinh tử (The Hunger Games) – mặc dù phim được chuyển thể từ truyện này có tác động đến mọi người hơn là sách. Bộ ba tiểu thuyết này đã thu được thành công vang dội trên toàn thế giới. Tôi sẽ không điểm lại nội dung bộ truyện vì đã có hàng trăm bài báo viết về nó rồi. Điều tôi sẽ đề cập tới trong bài viết này là những suy nghĩ của tôi về sự thành công của bộ truyện, có một phần là do khả năng tiếp cận tới một số lượng đọc giả khổng lồ ở đủ các lứa tuổi, hoạt động trong đủ các ngành nghề và ở mọi tầng lớp trong xã hội, cho dù mục đích nguyên thủy của tác giả là viết cho lứa tuổi thiếu niên, rất giống với bộ truyện Harry Potter.

The Hunger Games by Suzanne Collins

Cốt truyện có xuất phát điểm rất thú vị. Các nhân vật chín chắn hơn so với những mô tả trong hầu hết các tác phẩm viết cho lứa tuổi thiếu niên khác khiến cho Đấu trường sinh tử có thể tiếp cận được với các đọc giả ở đủ lứa tuổi. Ý tưởng chiến đấu chống lại cộng đồng (tầng lớp đặt ra luật lệ) chẳng có gì mới nhưng cái cách mà câu truyện mô tả ý thức hệ vũng như hệ tư tưởng thời đại về sinh mạng con người rất khác và vô cùng hấp dẫn. Nhân vật chính là một nữ anh hùng cũng là một sự thay đổi.

Tôi biết độ dài của một cuốn sách không thật sự thành vấn đề cho lắm, nhưng hết sức thực tâm mà nói, đây là một bộ truyện quá dài. Nó có đầy đủ những mô tả, đầy đủ những tình tiết để tạo nên sức cuốn hút song không nên quá dàn trải hoặc quá dông dài ở một chi tiết nào đó. Bộ sách thực sự là rất dễ đọc, dễ hiểu thế nên nó hấp dẫn được cả những người miễn cưỡng đọc vì tò mò hoặc vì một lý do nào đó.

Vì thế, nếu như bạn chưa đọc Đấu trường sinh tử thì bạn nên đọc đi. Còn nếu bạn đã đọc và cũng yêu thích truyện như tôi, có thể bạn đang phân vân không biết nên đọc tiếp tác phẩm nào. Nếu bạn thích thể loại tiểu thuyết dành cho tuổi thiếu niên viết về một thế giới không tưởng, bạn có thể tìm thấy nhiều cuốn tôi giới thiệu co bạn bè trong câu lạc bộ sách Goodreads này Cho dù chúng hoàn toàn khác với Đấu trường sinh tử, nhưng tất cả các câu truyện đều đề cập đến cuộc chiến đấu chống đối cộng đồng, tương tự như Đấu trường sinh tử.

1. Birthmarked Trilogy (Vết bớt – 3 tập) – Caragh O’Brien

Birthmarked Trilogy

Bộ truyện này gồm 3 tập: Vết bớt (Birthmarked), Giải thưởng (Prized) và Lời hứa (Promised).

Theo chân nữ nhân vật chính Gaia 16 tuổi. Câu truyện được đặt trong bối cảnh thế giới đã bị cháy khô và các nguồn cung cấp bị hạn chế. Người giàu và những kẻ được hưởng đặc ân sống tách biệt trong 4 bức tường thành trong khi những người khác sống ở bên ngoài. Gaia là một bà mụ và cô được phép vào trong thành để đỡ đẻ nhắm duy trì nòi giống của cộng đồng. Nhưng cô sớm phát hiện ra rằng càng ngày cô càng ít phải hành nghề.

Tôi thực sự thích bộ truyện này và chỉ mong muốn được dùng tay mình lật giở những trang sách cuối cùng. Theo tôi, bộ truyện này được viết hướng tới người đọc là những cô thiếu nữ, nhưng giới nữ ở mọi lứa tuổi chắc hẳn cũng sẽ tìm thấy điều gì đó ẩn trong những trang sách.

2. Divergent Trilogy (Kẻ dị biệt – bộ 3) – Veronica Roth

Divergent Trilogy

Bộ truyện gồm 3 tập Tan rã (Divergent), Nổi loạn (Insurgent) và tựa của tập 3 sẽ được tiết lộ khi sách được phát hành vào tháng 10/2013.

Bối cảnh được đặt ra là một xã hội trong tương lai, ở đó mọi người được chia thành 5 nhóm sống riêng biệt tùy theo phẩm cách. Cô bé Tris 16 tuổi đưa ra một quyết định lớn làm thay đổi toàn bộ cuộc đời mình, nhưng cô bị sốc bởi mức độ tàn bạo mà cuộc đời mới của cô mang lại. Hóa ra xã hội không vận hành giống như cô từng nghĩ và có rất nhiều chuyện diễn ra ngoài tầm hiểu biết của bất cứ ai, và đáng buồn thay, cô là một trong số ít những người có thể trụ lại được khi xã hội ấy hoàn toàn tan rã.

Tôi thực sự thích bộ truyện này, ý tưởng tuyệt vời và rất khác với tất cả những bộ truyện tôi đã từng đọc. Tôi đã quá tuổi để đọc thể loại truyện này nên không thể chờ đến khi tập 3 ra đời. Bộ truyện này thích hợp cho những cô cậu trẻ tuổi, mặc dù tôi không khuyến khích vì nó có vẻ hơi quá tàn bạo với lứa tuổi ấy.

3. Matched Trilogy (Kết hợp – bộ 3) – Ally Condie

Matched Trilogy

Bộ truyện gồm 3 tập Kết hợp (Matched), Cản trở (Crossed) và Hoàn thành (Reached).

Cassia đã luôn tin tưởng Cộng đồng chọn cho cô những điều đúng đắn. Rốt cuộc, họ kiểm soát tất cả mọi mặt cuộc sống của tất cả mọi người, từ nơi cư ngụ, người kết hôn, kế sinh nhai, bạn bè cho tới cả ngày tháng lìa đời. Nhưng khi cô gặp trục trặc với chọn lựa của Cộng đồng, cô bắt đầu nghi vấn liệu rằng Cộng đồng có thật sự đúng đắn hay không. Nhưng việc nói thẳng những ý kiến của mình và phản đối chọn lựa của Cộng đồng sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường cho tất cả những ai có liên quan.

Bộ truyện này lại là một bộ truyện có nhân vật chính là một cô gái. Và mặc dù tôi không thích Phù hợp nhưng Cản trở thì lôi cuốn, nó được viết dựa trên những tình tiết trong tập 1 rất tuyệt vời và khiến cho câu truyện hay hơn rất nhiều. Tôi đang mong đợi được cầm trong tay tập 3 – Hoàn thành để thưởng thức cho hết câu truyện.

4. Uglies Series (Bộ truyện Những người xấu xí – Bộ 4) – Scott Westerfield

Uglies Series

Bộ truyện này gồm 4 tập: Những người xấu xí (Uglies), Những người xinh đẹp (Pretties), Những người đặc biệt (Specials) và Những vai phụ (Extras).

Cốt truyện dựa trên thuyết vị lai. Những người sống trong cộng đồng trong truyện tin rằng người ta sinh ra là ‘xấu xí’ cho tới khi được tiến hành phẫu thuật để trở thành ‘xinh đẹp’ vào năm 16 tuổi. Rồi sau đó có thể sẽ trở thành một đối tượng ‘xinh đẹp’ được mơ ước và sẽ sống một cuộc đời vui vẻ trọn vẹn. Tally là một ‘người xấu xí’ ưa phiêu lưu mạo hiểm, cô trở thành bạn của Shay bất trị. Nhưng khi Shay đi tới vùng đất Khói của quân phiến loạn và mất tích, Tally được Hội đồng Cộng đồng buộc phải đi theo Shay, thâm nhập vào đội quân phiến loạn và giao nộp chúng nếu không cô sẽ không được phẫu thuật để trở nên ‘xinh đẹp’.

5. Delirium Series (Bộ truyện Mê sảng – Bộ 3) – Lauren Oliver

Delirium Series

Bộ truyện này gồm 3 tập: Mê sảng (Delirium), Địa ngục (Pandemonium) và Lễ cầu siêu (Requiem).

Lena hạnh phúc trong một đất nước an ninh được cai quản bởi một Hội đồng và chưa bao giờ ngừng tin rằng Hội đồng sẽ lựa chọn cho cô chồng và công việc. Cô trông chờ đến khi được 18 tuổi và sẽ được ban cho một liều thuốc để ‘yêu’. Nhưng khi cô bắt đầu phải lòng một anh chàng và phát hiện ra những người đang sống bên ngoài cộng đồng ‘chưa được chữa trị’, cô bị buộc phải cân nhắc về cách mà cộng đồng nơi cô đang sinh sống vận hành. Cô sẽ chấp nhận liều thuốc và sẽ không bao giờ có lại được những cảm giác tuyệt vời hay mạo hiểm cuộc đời mình để tìm kiếm một cộng đồng khác?

6. Maze Runner Series (Giải mã mê cung – bộ 3) – James Dashner

Maze Runner Series

Bộ truyện này gồm 3 tập: Đấu thủ chạy trong mê lộ (Maze Runner), Những cuộc đua hết tốc lực (The Scorch Trials) và Phương thuốc tử thần (The Death Cure).

Khi Thomas tỉnh dậy trong buồng thang máy, cậu chỉ còn nhớ được mỗi tên mình. Nhưng khi cửa buồng thang máy mở ra, cậu nhận ra cậu không chỉ có một mình. Thomas thấy mình đang ở Đầm lầy – một vùng đất rộng lớn được bao bọc bởi những bức tường đá và tất cả những cậu trai khác cũng thấy như thế. Không một cậu nào nhớ được vì sao chúng tới được đấy hay trước đó đã xảy ra chuyện gì. Chúng chỉ biết rằng mỗi sáng các cánh cửa bằng đá sẽ được mở thông vào một mê lộ, đến đêm thì cửa đóng chặt. Và cứ mỗi 30 ngày sẽ có một cậu bé được đưa tới bằng thang máy. Sau khi Thomas tới Đầm lầy được một ngày thì có một cô gái được đưa tới đó, cô gái đầu tiên. Và các cậu còn ngạc nhiên hơn nữa bởi thông điệp mà cô gái mang tới. Các cậu phải cố gắng nhớ chuyện gì đã xảy ra và phải tìm hiểu xem chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo.

7. The Giver Series (Bộ truyện Người truyền ký ức – bộ 4) – Lois Lowry

The Giver Series

Bộ truyện gồm 4 tập: Người truyền ký ức (The Giver), Màu xanh hội tụ (Gathering Blue), Người đưa tin (Messenger) và Con trai (Son).

Câu truyện xoay quanh cuộc sống của cậu bé Jonas 12 tuổi. Cậu có một cuộc sống thoải mái và mãn nguyện. Tất cả thay đổi hoàn toàn vào buổi lễ trao nhiệm vụ, ở đó cậu được giao trọng trách làm Người truyền ký ức, một vai trò có uy tín rất cao bởi trong cộng đồng chỉ có duy nhất cậu được chọn làm người tiếp nhận ký ức của quá khứ. Chỉ đến lúc ấy, cậu mới bắt đầu hiểu được những bí mật tàn độc, phức tạp ẩn sau cuộc sống cậu từng sống và của cộng đồng.

8. Shadow Children Series (Bộ truyện Những đứa trẻ trong bóng tối) – Margaret Peterson Haddix

Shadow Children Series

Bộ truyện này gồm có: Những kẻ giấu mặt (Among the Hidden), Những kẻ mạo danh (Among the Imposters), Những kẻ phản bội (Among the Betrayed), Những kẻ quyền thế (Among the Barons), Những kẻ dũng cảm (Among the Brave), Những kẻ thù địch (Among the Enemy) và Giữa kẻ tự do (Among the Free).

Theo luật lệ, mỗi gia đình chỉ được có 2 con, cấm có đứa thứ 3. Nếu có đứa thứ 3 thì đứa trẻ ấy bị buộc phải trao cho Cảnh sát dân cư vứt bỏ. Luke là đứa con thứ 3, nhưng cha mẹ cậu đã giữ cậu lại và giấu cậu như một Đứa trẻ trong bóng tối. Cậu không biết gì về thế giới bên ngoài và không ai biết về sự tồn tại của cậu. Cứ như thế cho tới khi cậu trông thấy một cô bé nhỏ qua khung cửa sổ nhà hàng xóm, một gia đình mà cậu biết họ cũng đã có 2 đứa con. Hai đứa trẻ liều mình ra khỏi nhà để gặp nhau và chúng phát hiện ra rằng có nhiều đứa trẻ trong bóng tối và chúng phải đấu tranh chống lại hội đồng cà Cảnh sát dân cư.

9. Under the Never Sky trilogy (Bên dưới bầu trời bất biến – bộ 3) – Veronica Rossi

Under the Never Sky trilogy

Bộ truyện này gồm 3 tập: Bên dưới bầu trời Bất biến (Under the Never Sky), Xuyên qua màn đêm Bất tận (Through the Ever Night) và Bên trong màu xanh Tĩnh mịch (Into the Still Blue).

Bộ truyện này viết tiếp câu truyện về Aria, cô gái sống bên trong một tòa nhà mái vòm được bảo vệ ở Reverie.Cô chưa bao giờ cả gan bước ra khỏi nhà hay nghĩ tới việc sẽ ra ngoài. Chỉ đến khi mẹ cô bị mất tích cô mới nhận thức ra rằng cô sẽ phải mạo hiểm ra ngoài để đi tìm mẹ. Tìm thấy cậu bé ngoài cộng đồng Perry đồng nghĩa với việc cô ít nhất sẽ tồn tại được ở bên ngoài lâu hơn và có thể chúng sẽ giúp nhau tìm lời giải đáp cho những câu hỏi của chúng.

10. The Night Circus (Gánh xiếc đêm) – Erin Morgenstern

The Night Circus

Đây là một quyển sách sống động và đầy chất điện ảnh nhất trong những năm gầy đây, người đọc sẽ bị cuốn vào vòng xoáy kì lạ và bí ẩn mà không hề nhận ra và bị hất văng ra khỏi nó cũng đột ngột không kém, điều đặc biệt hơn, điều đó chỉ xảy ra vào ban đêm. Quyển sách này là một ví dụ hoàn hảo cho một câu chuyện thần tiên: được vẽ nên bởi thứ ma thuật không thể giải thích được. Quyển sách này có thể hơi gây khó chịu và khiến tôi muốn có một lời giải thích rõ ràng, nhưng Morgenstern đã bao trùm tất cả bởi sự ma mị và bí ẩn. Hai nhà ảo thuật, Celia và Marco, đã được đào tạo từ khi còn rất trẻ để trở thành những bậc ảo thuật gia đại tài. Đằng sau những màn ảo thuật đầy phù phép và mê hoặc là một trận chiến thực sự để giành lấy ngôi vị. Nhưng ai sẽ giành chiến thắng?

Thu Diệp – Looper

Join the Conversation

4 Comments

  1. Theo mình biết thì The Maze Runners đã được Kim Đồng phát hành với tên "Giải Mã Mê Cung", The Giver do Nhã Nam phát hành với tên "Người truyền ký ức".

    Like

Leave a comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: