Sức mạnh nữ quyền tại giải thưởng sách Costa 2012

Lần đầu tiên cả 5 người giành Giải thưởng Sách Costa đều là nhà văn nữ. Hoan hô nhiệt liệt, Sameer Rahim nói.

mantel segal
Hilary Mantel và Francesca Segal

Có vẻ như đây là thời điểm đánh dấu một biến cố quan trọng mà hẳn sẽ có nhiều người bàn tán: lần đầu tiên trong lịch sử, cả 5 giải thưởng Sách Costa đều lọt vào tay của các nhà văn nữ. Nhưng nếu nhìn gần hơn một chút thì hầu như không có gì có thể bàn cãi được về những người chiến thắng trong từng hạng mục.

Bring Up The Bodies by Hilary Mantel

Một vài người hẳn sẽ lấy làm ngạc nhiên rằng cuốn tiểu thuyết viết tiếp về vương triều Tudor tại Anh Bring Up the Bodies (tạm dịch: Đường tới giá treo cổ) của  Hilary Mantel – nhà văn đã đoạt giải Man Booker năm 2012 và tác phẩm này đã bán được 196,340 cuốn bìa cứng – đã giành chiến thắng trong hạng mục Tác phẩm hay nhất.

The Overhaul

Người giành chiến thắng trong hạng mục Thơ caKathleen Jamie – là một nhà văn viết về thiên nhiên đã có uy tín. Tuyển tập thơ The Overhaul được cho là tuyển tập hay nhất của bà tính đến thời điểm này.

innocents

Nhà văn trẻ Francesca Segal với tác phẩm The Innocents (tạm dịch: Những kẻ thơ ngây) vừa tao nhã vừa thông minh đã đoạt được giải thưởng trong hạng mục Tác phẩm đầu tay. The Innocents  có bối cảnh là vùng ngoại ô Hamstead Garden và được Sagal lấy cảm hứng từ tác phẩm The Age of Innocence (Tuổi thơ ngây) của Edith Wharton.

maggot-moon

Tác phẩm Maggot Moon (tạm dịch: Vầng trăng tưởng tượng) của Sally Gardner đã đoạt giải thưởng ở hạng mục Sách thiếu nhi. Biên tập viên Lorna Bradbury chuyên mục sách thiếu nhi của tờ Telegraph mô tả tác phẩm có người dẫn chuyện là một cậu bé thiểu năng nhận thức mặt chữ  như là “cuốn truyện tuyệt vời cho tuổi thiếu niên trong những ngày thu.”

Dotter of Her Fathers Eyes

Người giành chiến thắng của hạng mục Tiểu thuyết hồi ký, tiểu sửMary Talbot viết chung với chồng Bryan Talbot với tác phẩm Dotter of Her Father’s Eyes  (tạm dịch: Dấu chấm trong mắt cha). Đây là một câu chuyện kể về việc giáo dục Mary như là một cô con gái của học giả James Joyce, bên cạnh đó là câu chuyện cuộc đời của Lucia – cô con gái thật của Joyce, một cô bé tâm thần không ổn định. Tựa sách được lấy từ trong tác phẩm Finnegans Wake của James Joyce và với dạng truyện vui dành cho người lớn, Dotter of Her Father’s Eyes  của Mary Talbot và Bryan Talbot đáng được chọn trao giải hơn một tác phẩm khác trong danh sách đề cử: Life of explorer Patrick Leigh Fermor  (tạm dịch: cuộc đời của Patrick Leigh Fermor) của tác giả Artemis Cooper.  Nhưng cho dù là giải thưởng có được trao cho tác phẩm của Artemis Cooper thì chúng ta vẫn  sẽ có một danh sách người chiến thắng toàn là các nhà văn nữ.

Có lẽ sự kiện này cho chúng ta một ghi nhận đáng nhớ. Những tác phẩm dành giải ở những thể loại khác nhau, nhưng các tác giả được vinh dự trao giải đều có chung một giới tính. Tôi ngờ rằng Hội đồng Giám Khảo cũng để ý thấy hiện tượng này.

Năm 2012, giải thưởng Man Booker, giải thưởng Forwad và giải thưởng Costa tất cả đều lọt vào tay các nhà văn nữ, vậy thì sự tồn tại của giải thưởng Orange chỉ dành riêng cho các nhà văn nữ liệu có còn ý nghĩa? Những tổ chức lập ra giải thưởng đang tìm kiếm nhà tài trợ mới và năm nay hẳn sẽ là quỹ tài trợ tư nhân. Sự phân biệt đối xử giới tính ăn sâu vào trong suy nghĩ của các nhà tổ chức trao giải thưởng đến mức họ nghĩ ra giải Orange để xử trí có vẻ như đã bị lu mờ.

Danh sách người đoạt giải thưởng Costa năm 2012 có lẽ là một điều dị thường, vì danh sách đề cử cho Giải thưởng Thơ Forwad năm 2011 toàn là các tác giả nam giới.

Tôi cũng nên lưu ý các bạn nhân vật chính trong các tác phẩm của ba trong số năm nhà văn đoạt giải Costa là nam giới, chứng tỏ rằng các tác giả mong muốn câu chuyện của mình thu hút mà không mảy may có cảm giác ức chế về giới tính. Đọc giả của họ cũng sẽ có cảm giác giống như thế.

Hannah Le

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: