JK Rowling và EL James suýt vào danh sách đề cử Bad Sex 2012

The Casual Vacancybộ ba Fifty Shades đã “bị” giải thưởng văn học đáng sợ này bỏ qua.

Hai nhà văn được dự đoán sẽ nhận được giải thưởng văn học vừa đáng sợ vừa đáng mong đợi năm nay lại không được đề cử. Cả JK Rowling, với tiểu thuyết người lớn đầu tay, và EL James, với bộ ba Fifty Shades đều không được đem giải thưởng về đặt trên bệ lò sưởi.

JK Rowling

Jonathan Beckman, biên tập thâm niên của tờ Literacy Review, tờ báo thành lập giải thưởng hàng năm này, cho biết The Casual Vacancy của JK Rowling nhận được tới tấp các đề cử. Tuy vậy, sau khi tranh cãi nảy lửa về cuốn sách, các giám khảo kết luận bà đã không đạt tiêu chuẩn. Dù có “một vài cảnh buồn nôn”, như Beckman nói, cuốn tiểu thuyết của bà vẫn chưa đủ tệ.

Giải thưởng Bad Sex được thành lập nhằm “gây chú ý đến việc sử dụng những đoạn miêu tả tình dục thô thiển và hời hợt trong phần lớn các tác phẩm hiện đại – và để ngăn chặn chúng.”

Sự vắng mặt đáng ghi nhận khác là bộ ba Fifty Shades của James, bộ sách đem truyện khiêu dâm với xác ướp từ ebook lên các kệ sách best seller ở các tiệm sách ngoài mặt tiền đường.

Beckman nói bộ sách không được đề cử “vì đề mục của giải thưởng dứt khoát loại bỏ văn học khiêu dâm và gợi dục”. Ông nói thêm: “Tôi nghĩ James chẳng cần quảng cáo thêm nữa, đúng không?”

Danh sách đề cử bao gồm: Tom Wolfe, được đề cử lần thứ hai cho tiểu thuyết Back to Blood, The Yips của Nicola Barker, The Adventuress của Nicholas Coleridge, Infrared của Nancy Huston, Rare Earth của Paul Mason, Noughties của Ban Masters, The Quiddity of Will Self của Sam Mills – một đề cử xứng đáng, vì tiểu thuyết của Self đã được đề cử ba lần – và The Divine Comedy của Craig Raine. Coleridge và Raine đều được đề cử lần thứ hai.

Danh sách đề cửa cho Bad Sex 2012 bao gồm:

  • The Quiddity of Wilf Self, Sam Mills
  • Noughties, by Ben Masters
  • Back to Blood, Tom Wolfe
  • The Yips, Nicola Barker
  • Infrared, Nancy Huston
  • The Divine Comedy, Craig Raine
  • The Adventuress: The Irresistible Rise of Miss Cath Fox, Nicholas Coleridge

Người thắng cuộc sẽ được công bố tại một buổi lễ long trọng ở London tháng tới – và tác giả dám đích thân xuất hiện để nhận giải cũng xứng đáng được trao huân chương dũng cảm.

Thùy An

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: