Will Ferguson giành giải thưởng sách hàng đầu Canada

Vào hôm thứ Ba, tiểu thuyết gia Will Ferguson đã giành giải thưởng Scotiabank Giller – giải thưởng văn học danh giá và uy tín nhất của Canada – với tác phẩm 419 do Peguin Canada xuất bản. Will Ferguson nhận được khoản tiền 50.000 đô la Canada.

Will Ferguson

Bên cạnh tiền thưởng, lượng sách bán ra của tiểu thuyết đoạt giải cũng sẽ tăng lên đáng kể. Nội dung của tiểu thuyết kể về một người phụ nữ tìm kiếm những kẻ gây ra cái chết của cha cô.

419

Tác giả đoạt giải được chọn ra từ danh sách rút gọn bao gồm:

  • Alix Ohlin – Inside
  • Nancy Richler – The Imposter Bride
  • Kim Thúy – Ru
  • Russell Wangersky – Whirl Away

Năm nay là năm thứ 19 của giải thưởng, người chiến thắng được quyết định bởi ban giám khảo gồm 3 thành viên: nhà văn Ailen Roddy Doyle, nhà viết tiểu luận Canada Anna Porter và nhà văn Mỹ Gary Shteyngart.

Ban giám khảo giải thưởng Scotiabank Giller đã nhận xét nhà văn Ferguson là “ một nhà văn du lịch thực sự”.

Giải Scotiabank Giller do một doanh nhân người Toronto sáng lập năm 1994 để tưởng nhớ vợ ông, nữ nhà văn Doris Giller. Từ đó, giải thưởng trở thành sự kiện ngành công nghiệp xuất bản hằng năm ở Canada.

Vào năm 2005, tác phẩm The Time In Between của tác giả David Bergen đã đoạt giải Scotiabank Giller. The Time In Between là câu chuyện về chuyến hành trình trở lại Việt Nam đi tìm tình yêu và sự tha thứ của người lính chiến trường bất đắc dĩ 28 năm về trước . Tác phẩm đã “vén mở nỗi thổn thức muốn thấu hiểu mối quan hệ giữa tình yêu và trách nhiệm của mỗi người chúng ta” – ban giám kháo đánh giá – “30 năm sau khi chiến Việt Nam chấm dứt, độc giả vẫn còn bị thu hút bởi một nền văn hóa đương thời của người Việt đầy tính đa dạng và bí ẩn”.

Portrait Kim Thuy

Danh sách rút gọn năm nay có tác giả Kim Thúy – tiểu thuyết gia người Canada gốc Việt. Nhà văn Kim Thúy sinh năm 1968, tại Việt Nam , tác phẩm Ru của cô đã đoạt giải Governor General’s Award cho tác phẩm viết bằng tiếng Pháp tại giải thưởng Governor General’s Awards. Tác phẩm cũng được dịch sang tiếng Anh và lọt vào danh sách rút gọn của giải thưởng Scotiabank Giller 2012. Ru là là một cuối tự truyện nói về cuộc đời của một thiếu nữ, bị bắt buộc phải trốn chạy khỏi Sài Gòn trong thời gian chiến tranh Việt Nam. Sau đó, cô phải sống những ngày cực khổ trong trại tỵ nạn, và khi được định cư ở Canada cô đã phải cố gắng hết sức để có thể tồn tại ở nơi đây. Tác phẩm Ru chính là cuộc đời thật của nhà văn Kim Thúy.

Truyện cũng được in ra và phổ biến ở Ý, Thụy điển, Đức, và Tây Ban Nha, và từ từ lan rộng ra trong nhiều cộng đồng những người nói tiếng Pháp ở nhiều nơi trên thế giới. Một số nơi ở Châu Âu còn đưa truyện này vào danh mục sách đọc dùng nơi trường học.

ru

RU của Kim Thúy còn có tiếng vang lớn trong những cộng đồng sử dụng tiếng Anh, sau khi được nhiều nhà phê bình trong giới truyền thông quốc tế anh ngữ khen tặng.

NGỌC ANH
Theo The Independence

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: