Tiểu thuyết về chiến tranh Iraq lọt vào chung khảo Giải thưởng tác phẩm đầu tay Guardian 2012

Tiểu thuyết đầu tay của Kevin Powers về chiến tranh Iraq được đề cử cùng với tiểu thuyết của Chad Harbach về đề tài bóng rổ, câu chuyện của Kerry Hudson về tuổi thơ cơ cực, và những thông tin có thật về cuộc nội chiến ở Libya và cuộc sống ổ chuột ở Mumbai.

Kevin Powers
Kevin Powers với tiểu thuyết về chiến tranh Iraq “The Yellow Birds”

Kevin Powers đã chuyển sang viết tiểu thuyết sau khi đi lính ởIraq từ năm 2004 đến năm 2005. Tác phẩm của Kevin, một góc nhìn gây choáng về thiệt hại của chiến tranh, đã được đề cử cho giải Sách đầu tay của Guardian.

The Yellow Birds, với câu mở đầu “Chiến tranh cố sát hạt chúng ta vào mùa xuân”, là một trong ba tiểu thuyết được các giám khảo chọn vào danh sách đề cử năm nay. Ngoài ra còn có tác phẩm Tony Hogan Bought Me an Ice-cream Before He Stole My Ma của tác giả người Scotland Kerry Hudson, câu chuyện về tuổi thơ cơ cực ở những căn hộ và nhà trọ rẻ tiền. Tác phẩm đầu tay The Art Of Fielding được đánh giá cao của nhà tiểu thuyết người Mỹ Chad Harbach nói về một cầu thủ bóng rổ tài năng.

The-Yellow-Birds

Các giám khảo, đứng đầu là Lisa Allardice, biên tập của Guardian Revew cũng chọn ra hai tiểu thuyết nữa: câu chuyện có thật về cách mạng Libya, Sandstorm của Lindsey Hilsum; tác phẩm Behind the Beautiful Forever của Katherine Boo viết về thời gian cô làm quen với những cư dân trong khu ổ chuột Mumbai.

Người thắng cuộc sẽ được công bố vào ngày 29 tháng 11. Giải thưởng cho người thắng cuộc là £10,000. Năm ngoái, tác phẩm The Emperor of All Maladies của Siddhartha Mukherjee viết về hồi ký của căn bệnh ung thư đã giành chiến thắng. Những nhà văn chiến thắng trước đó còn có Zadie Smith, Alexander Masters và Jonathan Safran Foer.

Thùy An

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: