Giải thưởng Renaudot đến với Scholastique Mukasonga

Giải thưởng Renaudot trở lại với Scholastique Mukasonga với Notre Dame du Nil (tạm dịch: Đức bà sông Nil) do Gallimard xuất bản. Tiểu thuyết với khung cảnh trường trung học nữ ở Rwanda, nơi mà cư dân phải nhất thiết giữ mình trinh tiết đến khi cưới. Như lịch sử của giải Renaudot, Scholastique Mukasonga không nằm trong tốp 5 vòng chung khảo, và đó là 1 sự bất ngờ được công bố bởi giám khảo sau 10 vòng bình chọn.

Scholastique Mukasonga

Scholastique Mukasonga, sinh tại Rwanda năm 1956, cũng đã được nhận giải thưởng Ahmadou Kourouma tại Hội sách ở Genève cho cuốn tiểu thuyết này, giải thưởng nhằm tôn vinh tác phẩm, hồi ký hay giả tưởng, dành cho vùng châu Phi da đen. Cuốn sách trước của bà, La femme aux pieds nus (Người phụ nữ chân trần) là bức tranh về người mẹ của bà, đã bị ám sát năm 1994 bởi hội người Hutu.

Notre-Dame du Nil

Giải Renaudot cho hồi ký đã được trao cho Franck Maubert với tác phẩm Le dernier modèle (Người mẫu cuối cùng) (NXB Mille et une nuits). Tác phẩm là câu chuyện về Caroline, người mẫu cuối cùng của Alberto Giacometti, một cô gái quán bar mại dâm tốt bụng.

Minh Khuê

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: