Marc Levy thử sức với thể loại trinh thám

Cuốn tiểu thuyết thứ 13 của Marc Levy mang tên Si c’était à refaire (tạm dịch: Nếu điều đó lặp lại) bắt đầu với một vụ giết người. Đây được xem là một thể loại mới đối với nhà văn best-seller ở thể loại tiểu thuyết lãng mạn.

98061

Nhân vật chính, Andrew Stilman, 38 tuổi, phóng viên của tờ New York Times, đã bị đâm ở phía sau khi đang chạy bộ vào buổi sáng. Anh ngã quỵ, mất máu và ngất đi. Án mạng xảy ra một tuần sau đám cưới của anh với Valerie, người tình thời trẻ của anh mà anh đã vô tình gặp lại ở góc phố vài tháng trước đó. Cuộc hôn nhân thất bại khi, ngay đêm động phòng, Andrew thú nhận với vợ mình rằng anh đã phải lòng một người phụ nữ ở một quán bar vào đêm hôm trước. Án mạng cũng xảy ra hai ngày trước sự xuất hiện cuộc điều tra lớn về tội ác của một viên chức người Argentina dưới chế độ độc tài.

Marc Levy  Si c'était à refaire

Một cơ hội thứ hai

Ngược lại với sự mong đợi, Andrew tỉnh lại và thấy mình đang dựa vào cột, đau nhưng vẫn còn nguyên vẹn. Khi trở về nhà, anh nhận ra rằng anh đã trở vể quá khứ. Anh trở về hai tháng trước, khi anh chưa cầu hôn Valerie và khi anh đang theo dõi của viên chức người Argentina. Nhân vật chính của chúng ta nhận ra rằng cuộc sống đã tặng cho anh một cơ hội thứ hai. Anh có hai tháng để tìm ra những người muốn giết anh ấy. Đây cũng là một cơ hội để sửa chữa những lỗi lầm trong chuyện với Valerie để tránh rơi vào cái bẫy của người phụ nữ khác một cách ngớ ngẩn.

Danh sách những người có thể muốn giết anh ta khá là dài. Trong đó có giáo sư về thần học đã tấn công anh trong bãi đậu xe bằng gậy bóng chày này vì một trong những bài viết của anh, về trẻ em Trung Quốc bị tách khỏi gia đình của chúng khi bị bán để trở thành con nuôi, đã hủy hoại cuộc sống của ông ta; trong danh sách cũng có đồng nghiệp Freddy của anh, người cực kì ghen tị với anh; và thậm chí còn có Valerie, người đã từng nói với anh rằng: “Nếu anh phản bội tôi, tôi sẽ giết anh”; và tất nhiên, tất cả những người không thích thú với những bài báo của anh về chế độ độc tài Argentina… Để hỗ trợ cho việc điều tra, Andrew đã nhờ đến sự giúp đỡ của người bạn cũ của anh, Simon, nhà sưu tập xe, và một cảnh sát.

Marc Levy đã miêu tả một loạt các cảm xúc bằng cách trộn tất cả các thể loại: phim hài lãng mạn kiểu Mỹ, phim kinh dị, tiểu thuyết hiện thực và chính trị. Chúng ta sẽ được đi từ sự hồi hộp này đến sự hồi hộp khác. Nhân vật chính của ông có một phần M. Tout-le-monde làm cảm động và mang đến tin vui cho Houellebecq. Nhưng vì có sự hài hước, ta sẽ theo dõi không chán trong những cuộc phiêu lưu như James Bond.

Tác phẩm Si c’était à refaire vẫn sẽ do NXB phát hành Robert Laffont, dự kiến sẽ ra mắt công chúng vào tháng 4 năm 2012.

Minh Khuê
Theo Le Figaro

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: