“Hãy chăm sóc mẹ” thắng lớn tại giải Văn học Châu Á

Tối ngày 15/3 vừa qua, nữ nhà văn Hàn Quốc Shin Kyung-sook đã trở thành người phụ nữ đầu tiên giành giải thưởng văn học Man Asian, giải thưởng uy tín nhất của Châu Á cho các nhà văn với tiểu thuyết “Hãy chăm sóc mẹ” (Please Look After Mom)

Kyung-sook-Shin

Tiểu thuyết gia Hàn Quốc đã tham dự buổi ăn tối và trao giải tại khách sạn Conrad ở Hồng Kông và nhận được giải thưởng 30.000 USD. Dịch giả của cuốn tiểu thuyết sang tiếng Anh, Kim Chi-Young cũng nhận được US $ 5.000.

Đây là một chiến thắng đầu tiên cho một nhà văn đến từ Hàn Quốc và tác phẩm “Hãy chăm sóc mẹ” cũng là cuốn tiểu thuyết đầu tiên của Hàn Quốc lọt vào vào vòng chung khảo giải thưởng văn học châu Á trong lịch sử 5 năm từ khi giải thưởng ra đời

HAY CHAM SOC ME AI

‘Hãy chăm sóc mẹ’ là một câu chuyện sâu sắc về chuyến tìm kiếm mẹ của gia đình nọ khi người mẹ bị mất tích vào một buổi chiều giữa đám đông của tàu điện ngầm Seoul. T1c phẩm mang đến cho người đọc một cái nhìn sâu sắc vào cuộc sống gia đình truyền thống đương đại Hàn Quốc và đã bán được 1.93 triệu bản chỉ tính tại Hàn Quốc – một quốc gia với dân số dưới 50 triệu người. Sau khi lọt vào vòng chung khảo, cuốn tiểu thuyết được chuẩn bị để được xuất bản ở 32 quốc gia.

90 cuốn sách được đề cử cho giải thưởng năm 2011 và sau đó chọn ra mười hai tác phẩm được công bố vào sơ khảo vào tháng 10/2011, cho đến khi chung khảo chỉ còn 7 tác phẩm được công bố vào tháng Giêng mới đây.

Chủ tịch Hội đồng giám khảo, ông Razia Iqbal cho biết, “Hãy chăm sóc mẹ” là một bức chân dung vô cùng cảm động về ý nghĩa của người mẹ từ trong truyền thống cho đến hiện đại của gia đình ở Hàn Quốc. Cuốn tiểu thuyết đã khám phá một cách nhạy cảm đời sống nội tâm của gia đình với một cấu trúc tường thuật rất nhanh và mạch lạc. Câu chuyện không chỉ gây nên những cảm xúc phúc tạp mà còn mang đến một trái tim từ tận sâu cốt lõi của toàn bô tác phẩm.

“Hãy chăm sóc mẹ” được Nhã Nam và NXB Hà Nội phát hành vào tháng 6/2011 với bản dịch của Lê Nguyễn Lê.

Hanki Nguyễn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: