“Quyển sách khiêu dâm cho các bà mẹ” của tác giả người Anh trở thành Bestseller tại Mỹ

EL James đang là hiện tượng trong giới văn chương, được xem là đã sáng tác những tác phẩm “gợi tình một cách mạnh mẽ và đầy hình tượng”

EL James
EL James, tác giả người Anh đang thành công tại Mỹ với những tác phẩm được gọi là “truyện khiêu dâm cho các bà mẹ.”

Với tiểu thuyết đầu tay lọt vào danh sách New York Times Bestseller và là mục tiêu trong cuộc chiến giành quyền chuyển thể tác phẩm thành phim, EL James bỗng dưng trở thành hiện tượng của giới văn chương Mỹ. Cô được mọi người xem như người giới thiệu tác phẩm “đầy nhục dục một cách mạnh mẽ, gợi hình” tới đông đảo độc giả nữ, những người trước nay chưa từng có xu hướng đọc thể loại đó.

Thế nhưng tại quê nhà Anh – nơi cô sống cùng 2 đứa con và vừa bỏ công việc sản xuất chương trình TV vào tháng 1 vừa qua để tập trung toàn thời gian cho sự nghiệp viết lách – thì cái tên EL James vẫn chẳng được ai biết tới.

Tuy nhiên, tình hình này có vẻ sẽ không kéo dài lâu, khi đã có dự án cho ra mắt phiên bản Anh của quyển sách và một dự án khác được đại diện của James gọi là “cuộc đánh bom” vào thị hiếu từ những hãng phim Mỹ ganh đua giành quyền chuyển thể quyển tiểu thuyết. Đây là câu chuyện về mối quan hệ khống chế-phụ thuộc giữa một nữ sinh viên nhút nhát và chàng doanh nhân thành đạt.

James hiện đang sống tại phía tây Luân Đôn, vẫn không công khai họ tên đầy đủ. Tạm thời cô đang uỷ quyền toàn bộ các cuộc phỏng vấn cho người đại diện: Valerie Hoskin. Bà Hoskin phát biểu rằng thành công của quyển sách chủ yếu nằm ở nguyên do đơn giản là nó là một tác phẩm “rất cuốn hút.”

“Nhìn tổng quan thì đó là một quyển sách lãng mạn, theo mô tuýp người đẹp và quái vật, một câu chuyện đáp lại ước mơ của nhiều người, và tất nhiên cũng có những đoạn cực kỳ gợi tình về mối quan hệ giữa hai nhân vật chính. Tôi nghĩ điều đó hoàn toàn chỉ có được ở tiểu thuyết thương mại thực thụ.” Bà Hoskin cũng đồng thời nhấn mạnh việc Kindle và iPad đã đem đến sự vô danh nhất định cho độc giả – trong quá khứ họ sẽ bị gây khó dễ nếu bị bắt gặp đang mó máy một quyển sách trông gợi dục.

“Các thiết bị này được lợi từ việc truyền miệng giữa phụ nữ với nhau, họ có thể đã từng mua tiểu thuyết gợi tình. Tất nhiên chẳng có ai thấy được bạn đang đọc thứ gì trên màn hình. Một chiếc Kindle hay iPad thì của ai trông cũng giống hệt nhau.”

“Chắc chắn có yếu tố truyền miệng giữa các nhóm nữ gặp gỡ nhau ở đường chạy trường đại học, sân chơi giải trí, hoặc tiệm cắt tóc, phòng tập thể dục.”

Bằng chứng cho điều đó là việc tác phẩm của James lọt vào danh sách bán chạy của New York Times khi tính tổng cả số ấn bản bán được bằng giấy lẫn ebook trong tuần cuối tháng 2 – đầu tháng 3 (26/2 đến 3/3), dẫn trước cả những cái tên tác giả như Jodi Picoult và Stieg Larsson.

Fifty-Shades-Grey-Reviews

Fifty Shades of Grey (tạm dịch: 50 sắc xám) – quyển đầu tiên trong bộ ba tiểu thuyết (dự kiến 2 quyển kế sẽ là Fifty Shades DarkerFifty Shades Freed) – đã được ấn hành bởi một nhà xuất bản nhỏ là Writer’s Coffee House, trụ sở đặt tại Úc. Một số người gọi đây là “sách khiêu dâm cho các bà mẹ.” Nó khởi nguồn là một “fanfiction” đăng trên mạng về các nhân vật chính trong seri Twilight của Stephenie Meyer.

Số lượt download ebook đã âm thầm nâng cao doanh số bán – lên tới hơn 250 nghìn bản được bán ra của cả 3 quyển. Bản ebook mới của bộ 3 tiểu thuyết này dự kiến ra mắt vào ngày thứ hai, do Vintage Books ấn hành. Nhà xuất bản này đã giành chiến thắng trong cuộc chiến bản quyền với mức giá đưa ra lên tới bảy chữ số.

Tờ New York Times trích lời Anne Messite, nhà xuất bản thuộc Vintage Anchor: “Chúng tôi đưa lời cam kết cho thứ lớn hơn là một dòng văn viết đơn thuần. Những ai đang đọc quyển sách này không chỉ là các độc giả của dòng sách lãng mạn. Phạm vi người đọc của nó đã vượt hơn mức đó nhiều.”

Tờ báo cũng trích lại lời một độc giả ẩn danh để tránh không gây xấu hổ cho công ty cô đang làm việc, rằng cô cho rằng quyển sách “đã được các bạn bè của tôi say sưa theo dõi, và là quyển tiểu thuyết gợi dục đầu tiên từng được họ trao đổi với nhau.”

Cô cũng nói thêm “Phụ nữ cảm thấy đọc quyển sách như thế cũng chẳng sao. Một phụ nữ thừa nhận việc mình đọc sách gợi dục thì không hay ho gì, nhưng vì một số lý do, nên có thừa nhận chuyện đó cũng không sao cả.”

James cũng từng nói rằng “Tôi có nghe tin về việc nhiều độc giả cố gắng tìm những quyển sách này trong thư viện hoặc hiệu sách ở địa phương. Thật sung sướng khi được biết rằng những quyển sách của tôi sẽ sớm được bán rộng rãi ở Mỹ cũng như khắp thế giới.”

Một thông tin khác là Fifty Shades of Grey đã tạo một bất ngờ cho giới thời trang bán lẻ New York, khiến người hâm mộ quyển sách lùng mua cà vạt xám, một món đồ phục sức được dùng làm điểm nhấn trong truyện.

Lyss Stern của trang Divamoms.com, một người sớm hâm mộ quyển tiểu thuyết và cổ vũ mọi người tìm đọc, nói rằng “Hàng trăm phụ nữ viết thư cho tôi mỗi ngày, hỏi về việc họ có thể mua cà vạt xám ở đâu.”

“Quyển sách thực sự đang khiến cho người ta lại muốn quan hệ tình dục. Đó là một chiếc băng sơ cứu cho các cuộc hôn nhân đang nguội lạnh.”

Trịnh H.K Phượng
Theo guardian.co.uk

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: