10 Bộ Phim Chuyển Thể Hay Hơn Cả Sách

Chúng ta đều đã trải qua sự việc thế này: Khi đang nhâm nhi sau khi xem suất chiếu ngoài rạp, phấn khởi, thích thú về việc bộ phim hay ho ra sao, ta lại nghe ai đó ngồi gần đấy kêu lên về việc quyển sách còn hay hơn nhiều. Thế là dù có rất muốn bảo vệ bộ phim yêu thích nhất của mình cho tới nay, ta cũng phải bỏ cuộc, bởi vì hẳn là họ đúng.

Nhưng dưới đây là một số viên ngọc quý, những trường hợp điện ảnh xuất sắc hơn cả bản tiểu thuyết gốc, đến mức cả Câu lạc bộ Sách Richard & Judy cũng không thể tranh cãi nổi. Đại loại là thế đấy…

Nothing Lasts Forever

Die Hard (sách: 1979, phim: 1988)

Đôi khi sự việc xảy đến chẳng cần lý do. Giống như việc Sylvester Stallone vào vai anh chàng Axel Foley lém lỉnh trong phim Beverly Hills Cop. Hay kịch bản từ tiểu thuyết hành động Nothing Lasts Forever của Roderick Thorpe – được biến thể thành phần tiếp theo của Commando, vì dù có xịn như Schwarzenegger, chúng ta không thể tưởng tượng nổi cảnh anh chàng đi chân không, bẻ cổ những tay khủng bố, và chắc chắn không thể xoắn cong vài cái ống dẫn khí. Nhưng Bruce Willis đã thể hiện cực kỳ tuyệt vời trong phim Die Hard và đem đến cho nhân vật (vốn là một cảnh sát về hưu thiếu óc hài hước) một chút mỉa mai, dăm câu nói đùa và một bà vợ còn rắn rỏi hơn chính ông.

Jurassic Park by Michael Crichton

Jurassic Park – Công viên kỷ Jura (sách: 1990, phim: 1993)

Trước tác phẩm này, đã từng có bộ phim nào về khủng long? John Goodman có thể tự cho rằng The Flintstones cũng có vài con, nhưng chính Spielberg mới thực sự là người đặt chúng trở lại trên bản đồ thế giới. Chẳng có gì ngớ ngẩn nơi quyển tiểu thuyết khoa học giả tưởng của Michael Crichton năm 1990 cả. Bộ phim đem lại một sức sống mới cho những quyển sách cùng thể loại, giúp chúng chiếm những vị trí hàng đầu trong danh sách của các nhà phê bình. Nhưng điều mà nó đã không đem lại được, chính là âm thanh Dolby Surround vang dội. Và một máng nước từ thân cây như tại Universal Studio.

High Fidelity

High Fidelity – Trung thành tuyệt đối (sách: 1995, phim: 2000)

Nick Hornby hiểu rất rõ đàn ông. Chính xác là, đàn ông trung lưu Anh. Các nhân vật chính của ông gợi đến những điểm cá tính đáng xấu hổ nhất nơi họ: sự lập dị yếu đuối của người đàn ông goá trong About A Boy (do Hugh Grant vào vai với một phong cách công tử điển hình); sự tự thù hận của Gooner ngoan cường trong Fever Pitch (do Colin Firth vào vai, phong cách hung hãn). Tuy nhiên, vai Rob Gordon của John Cusack trong bộ phim High Fidelity phiên bản Mỹ lại át cả bản gốc do Rob Fleming đóng. Quyển sách thì hoàn toàn không còn so nổi với sự thua kém về âm thanh, hay một Jack Black luôn thèm khát được chú ý.

The Great Escape

The Great Escape – Cuộc đào thoát ngoạn mục (sách: 1950, phim: 1963)

Đạo diễn John Sturges vẫn rất trung thành với những tính toán chặt chẽ tài ba của Paul Brickhill trong “Great Escape” năm 1944 – khi 202 tù nhân chiến tranh cùng liên minh lại, cùng nhau đào hầm tự giải thoát khỏi trại giam Stalag Luft III ở Đức. Nhưng đạo diễn lõi đời người Mỹ đã đưa thêm vào dàn diễn viên toàn ngôi sao do Steve McQueen dẫn dắt, thêm một cuộc rượt đuổi ly kỳ trên xe đạp, và chính Elmer Bernstein đó đã ghi điểm, tạo ra sự hài hước tột cùng. “Ở Scotland người ta gọi nốt ruồi là gì?” “Là nốt ruồi.”

Blade Runner

Blade Runner (sách: 1968, phim: 1982)

Nếu chỉ mới xem phim thôi, bạn chắc chắn sẽ nghĩ rằng bản gốc của nó – Do Aindroids Dream of Electric Sheep (Người máy có mơ thấy cừu máy?) – đơn giản chỉ là một mẩu ngụ ngôn minh hoạ trí thông minh nhân tạo thực sự là gì. Không hẳn vậy. Trong quyển sách của Phillip K Dick, thú vật là những thứ hàng hoá vô cùng giá trị, hệ quả từ một cuộc chiến hạt nhân vào năm, ờ, 1992, và nhân vật chính Deckard mua một con cừu điện tử sau khi con cừu thật của anh ta chết. Với bất kỳ người hâm mộ nào của Blade Runner yêu thích phong cách cô độc chè chén lu bù của chàng thợ săn được nhân bản Deckard, thiên hướng dẫn dắt này thật sự rất khó “tiêu hoá.” Và trong khi bộ phim không hề nhanh, khá từ tốn miêu tả công việc của Dick (khoảng thời gian mà Blade Runner thậm chí chả hề nhắc tới trong sách), nó thực sự đã chuyển mình thành một tác phẩm theo phong cách neo-noir những năm 80, một vật phẩm sưu tập dành cho mọi fan hâm mộ tiểu thuyết khoa học giả tưởng, và một cơ hội trông thấy Hans Solo vô lương tâm.

Jaws

Jaws – Hàm cá mập (sách: 1974, phim: 1975)

Tiểu thuyết đầu tay của Peter Benchley – Jaws (Hàm cá mập) – kể về những mâu thuẫn, rắc rối giữa người và người cũng nhiều không kém giữa người và cá mập trắng khổng lồ. Spielberg, mặt khác, lại chọn cách tập trung vào khía cạnh người đấu với quái vật, sự khởi đầu cho trào lưu phim bom tấn mùa hè vào năm 1979. Bộ phim này cùng 2 bản nhạc giờ đã rất nổi tiếng vì khiến khối người sợ tới mức không dám nhúng chân xuống nước.

The Talented Mr Ripley

The Talented Mr Ripley – Ngài Ripley tài ba (sách: 1955, phim: 1999)

Trong khi tiểu thuyết ban đầu của Patricia Highsmith, theo đúng nghĩa đen, chỉ đơn giản là một tiểu thuyết mì-ăn-liền theo thị hiếu, thì nó cũng đồng thời có được cốt truyện rất thú vị mà Anthony Minghella đã sử dụng một cách vô cùng khéo léo để làm nổi bật sự xuất sắc của Matt Damon trong việc làm những điều “ám muội.” Thêm vào đó là việc Jude Law đã bị đánh đến chết bằng một cái mái chèo.

Children of Men

Children of Men – Những đứa trẻ thời chiến (sách: 1992, phim: 2006)

Góc nhìn của P D James về một tương lai cực kỳ tồi tệ – phụ nữ không thể sinh nở và một bộ phận nhỏ các chiến binh vì tự do có lục đục nội bộ – mang đầy phong cách Orwellian (theo tên George Orwell, ý chỉ một xã hội dễ tổn thương, thông tin bị giám sát, sai lệch, dối trá). Và trong khi các nâng cấp về công nghệ điện ảnh của Alfonso Cuaron vẫn trung thành với tương lai đã được nói giảm nói bớt này (không có xe hơi bay), bộ phim vẫn có được những cảnh hành động tuyệt vời nhất trong số các phim những năm gần đây.

Empire of the Sun

Empire of the Sun – Đế chế Mặt trời (sách: 1984, phim: 1987)

Có thể là hơi gây tranh cãi nhưng câu chuyện về Thế chiến thứ hai của Steven Spielberg suýt qua mặt cả quyển, ờ, sách… của J G Ballard… Chúng ta đang kỳ vọng một cú nổi bật từ những tín đồ theo trường phái giản đơn, nhưng bộ phim Đế chế Mặt trời lại nổi bật lên như một trong những tác phẩm hay nhất, sâu sắc nhất của Spielberg. Còn hay ho hơn là đến phân nửa trong số chúng ta ra rạp xem vì ngỡ nó là bộ phim về vị hoàng tử Nhật trẻ tuổi nào đó. Hãy thừa nhận đi nào…

The Shining

The Shining (sách: 1977, phim: 1980)

Nổi tiếng là tác phẩm chỉ thuộc hạng xoàng của Stephen King, nhưng nó đã được Stanley Kubick chuyển thể thành bộ phim vô cùng rùng rợn, luôn luôn có mặt trong vô số danh sách các “Phim kinh dị đáng sợ nhất lịch sử” từ trước tới nay. Những thay đổi, thêm thắt (người bạn Tonny của Danny không tồn tại về mặt vật lý, khách sạn cuối cùng không phát nổ) đã khiến King viết ra một serie nho nhỏ của chính mình, được chiếu vào nhiều năm sau mà không gây ra chút ồn ào nào.

Người dịch: Trịnh H.K Phượng
Nguồn: Shortlist.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: