Formose, tiểu thuyết bằng hình chân thực của Li-Chin Li

Họa sĩ người Đài Loan kể về lịch sử khó khăn của quê hương mình bằng tranh vẽ.

Formose

Nếu đọc một mạch, người đọc phương Tây, không hiểu biết nhiều về lịch sử Trung Quốc, sẽ hiểu được một phần lớn với lượng dày kiến thức của tiểu thuyết mang lại. Nhưng đó không phải là lợi ích duy nhất của quyển sách: ta tập trung vào bước chân của một cô gái Đài Loan trẻ – tác giả, ngây thơ nhưng được phú cho một nghị lực thật sự mạnh. Nghị lực đó cần thiết cho cô để chống lại thành công tất cả những người say mê vào việc làm giảm một con búp bê theo thời, nhào nặn bởi sự chăm sóc của một phần của đảng chính trị độc quyền – không phải Đảng Cộng sản mà là Quốc dân Đảng, Kuomintang, có quyền làm chủ Đài Loan (trước đây là Formose) cho đến những năm 1990.

Li-Chin Li vẽ với một phong cách hoàn toàn lạ lẫm đối với manga. Những gì ta thấy là một cuốn sổ không phải là tham vọng họa hình rõ ràng nhưng chân thực và hiệu quả sự việc chính mà ta phải biết trong một lịch sử đầy biến động ở đảo Đài Loan, nơi trở thành thuộc địa 2 lần: bởi người Nhật và tiếp theo là bởi người Trung Quốc lục địa. Họa sĩ xuất thân từ một gia đình thổ dân, chính gia đình đó đã mang đến cho cô một quan điểm quan trọng về hoàn cảnh bị tha hóa.

Các tựa đề của một số chương rất rõ ràng: “Tôi xấu hổ về ông nội và bà nội”, “Nhật Bản kẻ thù của tôi, manga bạn của tôi”, “Tiền tiền tiền”… Ngày nay, Li-Chin sống ở Pháp. Tại đó, cô đã có được cơ hội xuất bản cuốn tiểu thuyết bằng hình sẽ ít được yêu thích bởi dân tộc Trung Quốc – nhiều hơn 1 tỷ người: hầu như tất cả các lục địa, hơn một nửa người Đài Loan ngày nay. Cô có thể tin tưởng vào những độc giả khâm phục sự can đảm của Miquet nhỏ bé, người không sợ những người lớn hơn.

Minh Khuê
Thep l’Express

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: