Bệnh Mỹ của Thom Jones

Cựu võ sĩ quyền Anh, Thom Jones xuất bản “Sonny Liston là bạn tôi” với những câu chuyện bạo lực và bi thảm.

Sonny Liston était mon ami

Thom Jones, 2 âm tiết tạo nên sự mạnh mẽ. Cựu võ sĩ quyền Anh, tác giả của “Võ sĩ quyền anh trong giấc ngủ”, đang nghỉ ngơi đã trở lại vòng đấu để viết một tập truyện ngắn, “Sonny Liston là bạn tôi”, trong đó, ông trở lại với những nhân vật yêu thích của mình, những vụ đắm tàu được bao trùm bởi số phận đặc biệt tàn bạo trước khi gửi chúng đến thảm đấu quyền Anh. Họ đấm, họ nhận lại những cú đấm, và họ đảm nhận “mặt tối của họ” bằng cách tiết lộ, đôi khi, những gì tối tăm âm u hơn trong chiều sâu của tâm hồn. Đối với giọng văn Mỹ, nó có một quả đấm móc bạo lực, một năng lượng trộn lẫn sự bi quan, như thể Schopenhauer tìm kiếm các từ trong những cuốn sách của Bukowski.

Sinh ra ở Illinois năm 1945, Thom Jones đã không có một tuổi thơ dễ dàng – cha ông tự tử trong bệnh viện tâm thần – và ông đã lấy cảm hứng từ đó để viết những truyện ngắn đầu tiên, đăng trên tờ New Yorker sau khi được kiểm duyệt. Trước đó, ông đã làm tất cả các nghề, một sự tồn tại gần như bấp bênh với Thủy quân. Kinh nghiệm đó, được tìm thấy trong nhiều truyện ngắn của “Sonny Liston là bạn tôi” nơi ta gặp gỡ những cựu chiến binh bị thương bởi chiến tranh và, trên hết, là các tân binh trẻ, giữa 2 chuyến đi đến nhà thổ, sẵn sàng để rời khỏi “ăn Việt” trong rừng. Bắn với LSD, họ sử dụng bạo lực để che giấu sự sợ hãi, hoặc để lộ khuôn mặt thật của họ. “Tôi không ở đó để đặc xá. Đau đớn ở trong tôi và ác quỷ vui mừng khi thấy tôi làm những gì tôi đã sẵn sàng làm. Thậm chí hắn còn thì thầm khuyến khích tôi.”

Những nhân vật khác trong tập truyện ngắn đều là người mất thăng bằng về trí óc, người bệnh, người nghiện đã kết thúc trong trường hợp khẩn cấp, một người bị mất công việc trước khi phát hiện ra sự tàn bạo của mình, một Phó Hiệu trưởng của trường trung học phổ thông trong hình dạng người bảo vệ nhà tù, hay người thiếu niên, sau khi bị đánh đập nhiều lần trên phố, chuẩn bị đối mặt với đối thủ trong vòng đấu. Từng câu chuyện, cơn giận của Thom Jones liên tục tăng và đạo đức Mỹ được ví như một “hố phân”. Để vào đó là một thân thể đã mất, và tiếng nói K.O.

Minh Khuê
Thep l’Express

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: