Hé lộ danh sách chung khảo Giải thưởng sách Blue Peter 2012

Hai cuốn tiểu thuyết cùng hai bộ sách khoa học đang chạy đua giành giải thưởng sách Blue Peter năm 2011.

Ba giám khảo của cuộc thi đã chọn bốn tác phẩm – hai tiểu thuyết, hai phi tiểu thuyết – dành cho lứa tuổi thiếu nhi từ 6 đến 12 – đưa vào danh sách đề cử. Hơn 200 độc giả trẻ tuổi là độc giả của chương trình Blue Peter sẽ quyết định tác phẩm chiến thắng, và thông tin sẽ được công bố vào ngày 1/3/2012. Các độc giả thiếu nhi được lựa chọn từ 10 trường học trên khắp nước Anh, và đây cũng là lần đầu tiên tác giả đoạt giải được trao cúp trong số phát sóng đặc biệt của chương trình BBC One.

Hai cuốn tiểu thuyết được đề cử gồm có “The Considine Curse” (tạm dịch: Lời nguyền Considine) của Gareth P Jones“A Year Without Autumn” (tạm dịch: Một năm vắng bóng mùa thu) của tác giả Liz Kessler.

“The Considine Curse” kể về chuỗi sự kiện xảy ra trong những ngày cô bé thiếu niên người Úc đến thăm anh chị em họ người Anh vô cùng kì lạ và khá là quái dị của mình sau cái chết của bà ngoại. Gareth P Jones, tác giả của tác phẩm “The Considine Curse” được đọc giả biết đến nhiều qua bộ truyện Dragon Detective Agency (tạm dịch: Văn phòng Thám tử Rồng) và “The Thornthwaite Inheritance” (tạm dịch: Gia sản nhà Thornthwaite).

“A Year Without Autumn” kể lại câu chuyện của cô bé Jenni 12 tuổi bị ném đến tương lai khi cô bé sử dụng một cái thang máy cũ để tới thăm một người bạn. Liz Kessler đồng thời cũng là tác giả của 2 bộ truyện khác, gồm “Emily Windsnap”“Philippa Fisher”.

Trong lĩnh vực phi tiểu thuyết là hai cuốn sách mang nhiều kiến thức thú vị: “Discover the Extreme World” (tạm dịch: Khám phá Tận cùng Thế giới) và “The Official Countdown To The London 2012 Games” (tạm dịch: Chính thức đếm ngược đến Thế vận hội London 2012).

“Discover the Extreme world” là cuốn sách người thật việc thật của các tác giả Camilla de la Bedoyere, Clive Gifford, John Farndon, Steve Parker, Stewart Ross và Philip Steele. Nó mở ra một cái nhìn toàn cảnh về hành tinh kỳ thú của chúng ta, từ kĩ nghệ gián điệp cho đến những siêu núi lửa.

Trong “The Official Countdown to the London 2012 Games” có tất cả mọi điều về các kỳ Olympic. Nhà văn chuyên viết sách cho trẻ em Linda Chapman từng nằm trong hội đồng xét duyệt cho biết: “Điều quan trọng mà tôi nghĩ đều có ở bốn tác phẩm này đó là bạn đọc sẽ cảm thấy thích thú, muốn đọc lại và chia sẻ với bạn bè.”

Biên tập viên Tim Levell của Blue Peter chia sẻ: “Chúng tôi biết rằng các độc giả nhỏ tuổi yêu thích đọc sách, và chúng tôi rất hào hứng giới thiệu bốn đầu sách mới và tuyệt vời cho các em.” Năm ngoái, “Dead Man’s Cove” (tạm dịch: Vịnh người chết) của Lauren St John đã vinh danh tại giải thưởng thường niên này.

Giải Blue Peter Book Awards do Hội từ thiện Đọc và Viết Booktrust tài trợ, đã được công nhận là giải thưởng danh tiếng nhất trong lĩnh vực văn học thiếu nhi từ năm 2000.

Quỳnh Hoa – Bảo Ngọc
Theo Guardian và BBC

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: