Quyển sách về cơn bão Katrina đoạt giải thưởng sách Quốc gia 2011

Câu chuyện về một gia đình da đen nghèo phải vật lộn với thời tiết khủng khiếp của cơn bão Katrina đã giành được giải thưởng sách quốc gia dành cho tiểu thuyết 2011. Đây là cuốn tiểu thuyết thứ hai của Jesmyn Ward, Salvage the Bones đã đánh bại cuốn sách The Tiger’s Wife của Téa Obrecht (Giải Orange 2011) để dành giải thưởng văn học có uy tín nhất của Mỹ trị giá 10.000 đô la (tương đương 6.300 bảng Anh).

Jesmyn-Ward Jesmyn Ward tại buổi trao giải. Ảnh: Tina Fineberg/AP

Giải thưởng sách quốc gia đã từng xướng tên các nhà văn như Saul Bellow, Philip Roth và Thomas Pynchon. Lấy bối cảnh tại thị trấn ven biển của Bois Sauvage, Mississippi trước khi cơn bão Katrina ập xuống, Salvage the Bones kể về Esch, một cô gái 15 tuổi đang mang thai cùng với 3 anh em trai của mình cố gắng tìm kiếm thức ăn, sống sót trong cơn bão và bảo vệ những người khác.

Salvage the Bones

Stephen Greenblatt dành giải thưởng cho thể loại phi hư cấu với tác phẩm The Swerve: How the World Became Modern, câu chuyện về công việc phục chế những giá trị cổ điển đã bị mất tích thời kỳ Phục hưng. Nikky Finney đã giành được giải thưởng thơ cho Head Off and Split, một cuộc “đối thoại” với cuộc sống của một người Mỹ gốc Phi, từ Rosa Parks đến cơn bão Katrina. Ở hạng mục giải thưởng dành cho nhà văn trẻ tuổi đã thuộc về Lai Thanh Hà với tác phẩm Inside Out and Back Again, câu chuyện về cô bé 10 tuổi chạy trốn khỏi Việt Nam đến Mỹ khi Saigon thất thủ.

Nhà thơ John Ashbery cũng được vinh danh với một huy chương đóng góp sắc thư Mỹ, một giải thưởng thành tựu trọn đời trị giá giải thưởng 10.000 đôla. Toni Morrison, John Updike, Oprah Winfrey, Philip Roth và Stephen King cũng đã từng vinh dự nhận giải thưởng này. Ở tuổi 84, nhà thơ đã thổ lộ tại buổi trao giải: “Với tôi niềm vui này có thể nếm được”. Dù rằng trước đó ông cũng thừa nhận những độc giả thông minh lắm đôi khi cũng thấy thơ của ông vô nghĩa.

Hanki NG (Theo guardian)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website with WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: