Bộ sách “Nhà văn của em” có thêm Sơn Nam

Hướng tới kỉ niệm 85 năm ngày sinh nhà văn Sơn Nam (1926-2008), NXB Kim Đồng trân trọng giới thiệu đến thầy cô giáo, các em học sinh và độc giả yêu thích văn chương, tác phẩm mới nhất trong bộ sách Nhà văn của em, cuốn “Sơn Nam – Hạt bụi nghiêng mình nhớ đất quê” do nhà thơ Lê Minh Quốc biên soạn.

Son-Nam

Cuốn sách chưa đầy 50 trang nhưng đã tái hiện một thời gian, không gian dài rộng, từ lúc nhà văn sinh ra, trưởng thành đến lúc lập nghiệp thành danh. Cuốn sách ngắn gọn, súc tích, chân thực, đã lần lượt giới thiệu cho độc giả về cuộc đời nhà văn Sơn Nam, đặc biệt sự nghiệp sáng tác của ông. Nghiệp sách bút như ám ảnh, đã theo ông từ thuở chưa học vỡ lòng. Sự nghiệp của ông bắt đầu với những truyện ngắn, những bài báo và rồi những biên khảo văn hóa – cái trở thành “thương hiệu” của nhà văn sau này, cái để mọi người biết đến ông, thân mật gọi ông là “ông già Nam Bộ”, “ông già Ba Tri”, “ông già đi bộ”, “pho từ điển sống về miền Nam” hay là “nhà Nam Bộ học”…
Nhà thơ Lê Minh Quốc, người đã có mối nhân duyên kì lạ với nhà văn Sơn Nam, đã giữ lại được những tác phẩm có giá trị của Sơn Nam. Sau này được bổ sung trong Hương rừng Cà Mau 2.

Về lí do tham gia biên soạn cuốn sách này, nhà thơ Lê Minh Quốc chia sẻ: “Bộ sách Nhà văn của em góp phần khơi dậy tình yêu đối với nhà văn, văn chương và việc đọc sách. Đó chính là lí do tôi tham gia vào bộ sách này.”

Cùng với “Sơn Nam – Hạt bụi nghiêng mình nhớ đất quê”, Bộ sách Nhà văn của em trong đợt này còn cho ra mắt “Lưu Trọng Lư – Tiếng thu gieo mãi vườn nhân” (Nguyễn Huy Thắng biên soạn) và “Quang Dũng – Nhà thơ của xứ Đoài và Tây Tiến” (Huy Toàn biên soạn). Như vậy, bộ sách Nhà văn của em đã có 16 tựa và hứa hẹn sẽ mang đến cho độc giả nhiều chân dung các tác giả văn học Việt Nam nữa. Trong số các nhà văn, nhà thơ thuộc các thế hệ khác nhau lần lượt được giới thiệu đến nay, cuốn về Sơn Nam là cuốn đầu tiên trong bộ sách “Nhà văn của em” nói về một nhà văn Miền Nam vào hàng thuần chất nhất. Những trang sách mang đậm dấu ấn về một “ông già Nam Bộ” gần gũi, “nhà Nam Bộ học” thanh cao sẽ đem đến cho bạn đọc một cảm nhận đa sắc về cuốn sách nói riêng, bộ sách nói chung.
Nhân dịp ra mắt cuốn “Sơn Nam – Hạt bụi nghiêng mình nhớ đất quê”, ngày 10/10/2011, NXB Kim Đồng tới thăm và tặng sách Nhà lưu niệm Sơn Nam tại Mĩ Tho (Tiền Giang).

Bộ sách “Nhà văn của em” được xây dựng từ ý tưởng muốn cung cấp cho các em học sinh cấp 2, cấp 3 những nét chính yếu trong cuộc đời của các nhà văn mà các em được tiếp xúc trong giáo trình học văn phổ thông, những nhà văn có ảnh hưởng và đóng góp cho sự phát triển diện mạo văn học nước nhà; để từ đó giúp các em có thêm tư liệu, hiểu biết và thêm yêu môn Văn, yêu tiếng Việt.

Từ mục đích đó, nhóm biên soạn đã trực tiếp liên hệ với gia đình, các nhà nghiên cứu văn học để có thể cung cấp đến độc giả cái nhìn toàn cảnh chính xác chân thực nhất. Không chỉ quan tâm đến thành phần xã hội, nghề nghiệp, nơi sinh, môi trường sống và làm việc… của nhà văn, các tác giả bộ sách cũng dành sự quan tâm đến cuộc sống và những mối quan hệ quan trọng trong cuộc đời các nhà văn, các yếu tố có thể có mối liên hệ trực tiếp hoặc gián tiếp đến các tác phẩm.

Với mục đích và phương pháp thực hiện khoa học như vậy, bộ sách Nhà văn của em năm 2010 đã được nhận giải Vàng sách Hay của Hội Xuất bản Việt Nam.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: