Sơ khảo giải thưởng Booker 2011 với nhiều bất ngờ

Cùng với một vài lựa chọn và dự đoán, sơ khảo năm nay có vài nhân tố rất bất ngờ

Năm nay ban giám khảo giải Booker đặt ra bất ngờ và đã thành công. Mặc dù có ba dự đoán thông thường: Alan Hollinghurst với bộ thiên truyện của ông viết bằng tiếng Anh trong thế kỷ qua, Sebastian Barry với cuốn tiểu thuyết trữ tình về mất mát và cuộc sống lưu vong, và Julian Barneswith một tiểu thuyết buồn bã về hồi ức và hối tiếc – và còn rất nhiều nhà văn tên tuổi lớn khác. Ali Smith, David Lodge, AL Kennedy, Philip Hensher, Anne Enright và nhiều hơn nữa, đáng chú ý nhất là Edward St Aubyn với cuốn tiểu thuyết cuối cùng trong loạt truyện về Melrose nhiều hy vọng sẽ giành chiến thắng.

Thay vào đó giám khảo đã tìm ra một số cuốn sách bị bỏ qua và ít nổi bật như: một bức chân dung của Bucharest trong những ngày cuối cùng của Ceaucescu xứ Wales (nhà xuất bản Seren), một bị kịch đầy gai góc về East London từ Oneworld, một địa ngục trần gian về tương lai mà ở đó những vụ khủng bố sinh học gây ảnh hưởng xấu đến việc mang thai từ sa thạch. Ban giám khảo cũng nhận thấy những nội dung này đôi khi theo một lối mòn về thể loại: DJ Taylor với Derby’s Day là một câu chuyện bí ẩn về Victoria, The Sisters Brothers của Patrick Dewitt như câu chuyện khôi hài về một phương Tây đen tối, và Snowdrops của AD Miller là câu chuyện kinh dị về Muscovite. The Testament (Tân Ước) của Jessie Lamb, Apocalpytic (Ngày tận thế) của Jane Rogers về “hội chứng tử vong sản phụ”, thậm chí có thể giúp bác bỏ những cáo buộc thường xuyên mà Booker bỏ qua SF.

DJ-Taylor-007
DJ Taylor với tác phẩm Derby Day

Những câu chuyện về lịch sử cũng được khai thác, Alison Pick viết về Đức Quốc xã chiếm đóng Tiệp Khắc được lấy cảm hứng từ câu chuyện ông bà cô, Half-Blood Blues của Esi Edugyan lại khai thác thời kỳ Đức Quốc xã về cuộc sống những da đen Đức, và tiểu thuyết của Carol Birch viết một cách vui nhộn về chuyến đi biển lấy cảm hứng từ đá quý thế kỷ 19 bằng cả sự lôi cuốn từ thực tế cuộc sống tư nhiên ở London và những câu chuyện sống sót trong vụ đắm tàu.

Nhà văn Hollinghurst hiển nhiên sẽ được nhiều độc giả yêu thích. Tuy nhiên, với thị hiếu của độc giả sẽ có đôi chút thất vọng. Trong khi đó Stephen Kelman với tác phẩm Pigeon English lại là một trải nghiệm đầu tiên đầy táo bạo về một cậu bé Ghana bị bắt tại London bởi tội danh mưu sát. Carol Birch với Jamrach’s Menagerie với một câu chuyện về Con chó bí ẩn lúc nửa đêm nhưng theo phong cách đầy quyến rũ. Tác phẩm nào sẽ thuyết phục được ban giam khảo năm nay.

Danh sách sơ khảo bao gồm:

 • The Sense of an Ending của Julian Barnes (Jonathan Cape)
 • On Canaan’s Side của Sebastian Barry (Faber)
 • Jamrach’s Menagerie của Carol Birch (Canongate Books)
 • The Sisters Brothers của Patrick deWitt (Granta)
 • Half Blood Blues của Esi Edugyan (Serpent’s Tail)
 • A Cupboard Full of Coats của Yvvette Edwards (Oneworld)
 • The Stranger’s Child của Alan Hollinghurst (Picador)
 • Pigeon English của Stephen Kelman (Bloomsbury)
 • The Last Hundred Days của Patrick McGuinness (Seren Books)
 • Snowdrops của AD Miller (Atlantic)
 • Far to Go của Alison Pick (Headline Review)
 • The Testament of Jessie Lamb của Jane Rogers (Sandstone Press)
 • Dercủa Day của DJ Taylor (Chatto & Windus – Random House)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: