Michel Houellebecq đăng quang giải Goncourt 2010

Lúc 12 giờ (giờ địa phương) ngày 8-11 tại nhà hàng Drouant (Paris), Michel Houellebecq – người được mệnh danh là “đứa con khủng khiếp” của nền văn học Pháp đương đại – đã trở thành chủ nhân giải Goncourt 2010 với tác phẩm La carte et le territoire (Bản đồ và lãnh thổ)

Michel Houellebecq

Ban giám khảo cho biết Houellebecq trong tác phẩm đã trở nên nhân bản hơn so với các tác phẩm trước. Dù một số đoạn viết về cái chết có thể được xem là gây sốc nhưng việc mô tả về xác chết là một thời điểm lớn của tác phẩm và đã đạt tới đỉnh điểm giới hạn – đến nỗi chỉ cần tiến thêm nữa thì sẽ trở thành không thể tha thứ được.

La carte et le territoire

Là một trong những quyển sách bán chạy nhất nước Pháp kể từ 3-9-2010, La carte et le territoire nhận được 7/10 phiếu bầu của các giám khảo. Kết quả này làm hài lòng báo chí lẫn độc giả vì Houellebecq được xem là “siêu ứng viên” của giải năm nay, đến nổi chủ đề thảo luận của họ không phải là “giải thưởng thuộc về ai?” – mà là “giải thưởng có thuộc về Houellebecq không?”.

Là tác giả Pháp được biết nhiều nhất ở nước ngoài, Houellebecq từng 2 lần bỏ lỡ giải Goncourt: năm 1998 với Les particules élémentaires (Hạt cơ bản) và năm 2005 với La possibilité d’une île (Khả năng của một hòn đảo).

Ba ứng viên khác lọt vào vòng chung khảo giải Goncourt 2010 là Virgine Despentes với Apocalypse bébé (Thảm họa trẻ con), Mathias Enard với Parle-leur de batailles, de rois et d’éléphants (Hãy nói với họ về chiến tranh, vua và voi) và Maylis de Kerangal với Naissance d’un pont (Sự ra đời của một chiếc cầu).

Riêng Naissance d’un pont của Maylis de Kerangal đã nhận giải Médicis vào ngày 3-11, còn Apocalypse bébé của Despentes đoạt giải Renaudot 2010 được công bố sau giải Goncourt vài phút.

CÔNG KHANH
Nguồn: Tuổi Trẻ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: