Tưởng thuật offline “Truyền thông và Tâm lý đám đông”

Truyền thông và Tâm lý đám đông

  • Địa điểm: Trụ sở văn phòng Công ty VNN Publishing (Số 2 Ngõ 3 Vạn Phúc – Ba Đình – Hà Nội).
  • Thời gian: 14h, ngày 22/11/2009

Nội dung:

1. Gặp gỡ

Đúng như kế hoạch, buổi offline đầu tiên của Bookaholic tại Hà Nội đã diễn ra trong không khí của những ngày đầu mùa đông Hà Nội, trời nắng đẹp và mát mẻ, đúng 14h ngày 22/11/2009, các member của Bookaholic Hà Nội đã có mặt đầy đủ tại khuôn viên trụ sở của Công ty VNN Publishing.

Sau màn chào hỏi, làm quen, các member đã nhanh chóng nhập cuộc vào buổi thảo luận vui vẻ nhưng cũng không kém phần “căng thẳng”.

2. Chủ đề “Truyền thông và Tâm lý đám đông”
Thảo luận:

– Các thành viên nói về sự quan tâm của mình đến chủ đề “Truyền thông và Tâm lý đám đông” cũng như lý do tại sao tìm đến với diễn đàn và tham gia chủ đề này.

– Các member thảo luận về các vấn đề:

+ Đưa ra cách hiểu của mình về khái niệm truyền thông, khái niệm tâm lý đám đông. Bạn Thoan (đến từ Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn) cho rằng, tâm lý đám đông là một nét nổi bật trong tâm lý người Việt, do sự chi phối của văn minh nông nghiệp, với biểu hiện là những tâm lý theo kiểu thà xấu cả bầy đàn còn hơn một mình tốt nhưng lạc lõng, hay kiểu như “gió chiều nào theo chiều đấy” như một bạn khác bổ sung. Có bạn lại cho rằng, tâm lý đám đông là chung cho cả nhân loại, tuy nhiêu biểu hiện ở phương Đông và Phương Tây lại khác nhau. Có bạn làm rõ khái niệm tâm lý đám đông bằng cách phân biệt giữa tâm lý đám đông với tâm lý tập thể.

+ Về mối quan hệ giữa truyền thông với tâm lý đám đông, mọi người cùng phân tích sự tác động cụ thể của truyền thông đến tâm lý đám đông như thế nào, trên cơ sở nào, với cơ chế tác động như thế nào, yếu tố tâm lý đám đông nảy sinh ở khâu nào trong quy trình của truyền thông, biểu hiện cụ thể của mối quan hệ này qua các ví dụ thực tế trong các lĩnh vực quảng cáo, chính trị, xã hội, PR sản phẩm… Từ đó, phân tích sự cần thiết của việc nắm bắt các tri thức về truyền thông và tâm lý đám đông, từ các góc độ khác nhau: từ góc độ của người tạo nên tin tức, từ góc độ của người tiếp nhận và xử lý tin tức, từ góc độ của những người sẽ hoạt động trong các lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, PR sản phẩm… Việc hiểu rõ cơ chế tác động của truyền thông đối với tâm lý đám đông sẽ có lợi ích gì.

+ Quanh chủ đề này, các bạn giới thiệu đến nhau một số cuốn sách liên quan có thể tham khảo, ngoài hai cuốn Tâm lý học đám đông và Thế giới lọc lừa như: Trí tuệ đám đông, Truyền thông hiệu quả trong khủng hoảng, Hiệu ứng hào quang…

Điểm sách: Tâm lý học đám đông (Cùng Tâm lý đám đông và phân tích cái tôi của S.Freud).

– Chị Hồ Thị Hòa, Trưởng ban Biên tập của Nhà xuất bản Tri Thức kể về những sự kiện xung quanh sự ra đời của cuốn sách Tâm lý học đám đông (Cùng Tâm lý đám đông và phân tích cái tôi của S.Freud) và giới thiệu sơ qua về nội dung cũng như giá trị của cuốn sách.

3. Game

Game 1: Crossword

• Vẫn là ô chữ như offline tháng 7, 8, nhưng nhiều hơn, khó hơn và thử thách cao hơn, tất cả các ô chữ trong trò chơi đều liên quan đến chủ đề Truyền thông và Tâm lý đám đông.

• Phần thưởng cho nhóm thắng cuộc trong trò chơi này là 3 cuốn sách Thế giới Lọc lừa do Công ty VNN Publishing xuất bản.

Game 2: Tam sao thất bản

• Các thành viên được chia thành 2 đội, mỗi đội truyền đi cho thành viên trong đội của mình 1 thông điệp.

• Kết quả phân chia thắng bại là 2/1. Phần thưởng cho đội thắng là 1 món quà tuy nhỏ nhưng hết sức bất ngờ, nhắc nhở mỗi chúng ta biết cách cùng nhau tạo ra thành quả và cùng nhau chia sẽ những gì mà cả đội đạt được.

4. Thông tin về Bookaholic Club (BOC)

Đại diện của Bookaholic Club (BOC) – Mr.Hanki giới thiệu chi tiết với các member Bookaholic Club Hà Nội về sự ra đời của BOC, về tình hoạt động, về các dự án, về các thành viên của BOC và mong muốn rằng tất cả các thành viên của BOC sẽ là những người làm nên phần “hồn” của BOC.

5. Một số hình ảnh của buổi offline

Xem hình ảnh tại Facebook của BOC

Bài: Ngô Phương Hạnh
Ảnh: Hanki Nguyễn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: