Nobel văn học 2009 thuộc về người Đức

Ngày 8/10, Uỷ ban xét duyệt giải Nobel của Thuỵ Điển đã tuyên bố giải Nobel văn học năm nay thuộc về Herta Mueller – một nữ nhà văn, nhà thơ và nhà viết luận người Đức gốc Romania.

Herta Mueller

Herta Mueller sinh năm 1953 ở Romania. Viện Hàn lâm Hoàng gia Thuỵ Điển đã quyết định trao phần thưởng trị giá 1,42 triệu USD cho Mueller và công nhận tài năng của bà trong những tác phẩm mô tả sinh động cuộc sống ở Romania, nơi bà sinh ra.

Herta Mueller được biết đến nhiều nhất với những tác phẩm như “The Passport” năm 1989, “Traveling on one leg” năm 1998 hay “The Appointment” năm 2001.

Ngay trước giờ trao giải, nhiều đồn đoán cho rằng Nobel văn học năm nay có thể sẽ lần đầu tiên được trao cho một nhà thơ kể từ năm 1996. Trong số những ứng cử viên cho “đồn đoán” này có Herta Mueller. Herta Mueller đã được kể đến là một trong những ứng cử viên cho giải này nhiều năm qua.

Năm ngoái, giải Nobel văn học đã được trao cho Jean – Marie Gustave le Clezio, người được nhiều đồng hương Pháp của ông mệnh danh là “nhà văn Pháp còn sống vĩ đại nhất”.

Theo truyền thống, Viện Hàn lâm Hoàng gia Thụy Điển sẽ không tiết lộ tên những người là “ứng cử viên sáng giá” ngay trước khi tuyên bố giải. Để tránh “rò rỉ” thông tin, các thành viên trong hội đồng thẩm định giải phải tránh thảo luận tên các ứng cử viên qua e-mail hoặc công khai.

Khi bắt buộc phải nhắc đến, như vào lúc dùng cơm cùng nhau, họ dùng “bí danh” như “Chateaubriand” cho nhà văn Pháp đoạt giải năm ngoái Jean-Marie Le Clezio, “Little Dorrit” cho nhà văn Anh Doris Lessing giành giải năm 2007 hoặc “Harry Potter” cho nhà văn Harold Printer giành giải năm 2005, hay chỉ đơn giản là “OP” cho nhà văn Orhan Pamuk giành giải năm 2006.

Việt Hà (Dân Trí)
Theo AP, Reuters

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: