Những cuốn sách dành cho ngày hè 2009

Chín tác phẩm dành cho thiếu nhi trong mùa hè năm nay vừa được Công ty Nhã Nam giới thiệu trong buổi họp báo sáng nay (28.5) tại TP.HCM.

Đó là những cuốn sách đã có một đời sống lâu bền trong nền văn học các nước. Những cuốn kinh điển được nhiều thế hệ trẻ em truyền đọc; còn những cuốn mới ra đời thì thành công ở hầu khắp các nước mà sách được mua bản quyền và xuất bản.

Bạn đọc trẻ VN sẽ gặp lại những nhân vật nổi tiếng như nhóc Nicolas với ba tác phẩm mới nhất là Nhóc Nicolas, Nhóc Nicolas và các bạn, Những kỳ nghỉ hè của nhóc Nicolas của hai tác giả Rene Goscinny và Sempe – đây cũng là dịp kỷ niệm 50 năm ngày sinh của chú nhóc hài hước và ngộ nghĩnh này; cùng với Cedric – một cậu bé gây cười nữa của văn học thiếu nhi Pháp – do nhà văn Raoul Cauvin viết lời và họa sĩ Tony Laudec vẽ minh họa thông qua cuốn Cedric – tôi không muốn nghỉ hè.

ca sau ghena va cac ban

Bên cạnh đó là Thuyền trưởng quần lót – loạt truyện thiếu nhi của tác giả người Mỹ Dav Pilkey về hai cậu nhóc lớp bốn George Beard, Harol Hutchins và một siêu nhân do chúng vô tình tạo ra khi thôi miên ông hiệu trưởng Benny Krupp bằng chiếc miên nhẫn 3D và Nhật ký Ngốc xít (của Jim Benton) được mua bản quyền của NXB Scholastic, được dịch công phu và xuất bản đồng hành với khoảng 30 nước khác, cũng đang khai thác serie này.

Ngoài ra là những tác phẩm mang màu sắc kinh điển, hướng tới những giá trị nguyên bản của cộng đồng như tình yêu, lòng bao dung, khí phách và sự cao thượng gồm: Câu chuyện nghĩa địa (Neil Richard Gaiman), Cá sấu Ghena và các bạn (Eduard Uspenski), Chuyện con mèo dạy hải âu bay (Louis Sepulveda), Cuộc chiến khuy cúc (Louis Pergaud) và Nhà Tuck bất tử (Natalie Babbit).

Trong đó, Câu chuyện nghĩa địa là tác phẩm đoạt giải Newbery mới nhất – năm 2009 – của Văn học Mỹ; Cá sấu Ghena và các bạn là tác phẩm được coi là sự trở lại của văn học thiếu nhi Nga với độc giả VN, đầy ắp niềm vui thơ ngây và ngôn ngữ hồn hậu, chân thật vốn có của văn học Nga.

Nhà Tuck bất tử mang dấu ấn của một câu chuyện cổ tích ngọt ngào cho tuổi mới lớn; Cuộc chiến khuy cúc phóng túng và cuồn cuộn nhựa đời, nơi Louis Pergaud giễu nhại những khuôn khổ và ngợi ca những người anh hùng tuổi 12 ở một vùng nông thôn nước Pháp. Và cuối cùng là Chuyện con mèo dạy hải âu bay sẽ mang đến hơi thở mới lạ từ nền văn học thiếu nhi Chile.

Bùi Dũng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Powered by WordPress.com.

Up ↑

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: